Phí bảo hiểm khoản vay có được trả lại hay không?

Advertisement

Khi vay tiền tại ngân hàng/công ty tài chính, khách hàng sẽ phải đóng một khoản phí bảo hiểm khoản vay. Vậy, phí bảo hiểm khoản vay có được trả lại không? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Hiện nay, có nhiều tổ chức tín dụng cung cấp các gói bảo hiểm khoản vay nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Các sản phẩm bảo hiểm khoản vay thường được tư vấn, khuyến khích mua kèm khi khách hàng vay vốn tại các ngân hàng. Tuy nhiên, có rất nhiều khách hàng vẫn chưa thực sự hiểu rõ về khoản phí bảo hiểm khoản vay.

Vì thế, để biết bảo hiểm khoản vay là gì, phí bảo hiểm khoản vay có được trả lại hay không ? Các bạn hãy cùng Ngân Hàng Việt khám phá qua bài viết dưới đây .

Bảo hiểm khoản vay là gì ?

Bảo hiểm khoản vay là hình thức bảo hiểm cho khoản vay tín dụng thanh toán của người mua tại ngân hàng nhà nước / công ty kinh tế tài chính. Mục đích của việc mua bảo hiểm khoản vay là bảo vệ cho khoản vay trong trường hợp người vay bị tai nạn thương tâm hoặc gặp sự cố không trả được nợ .
Bảo hiểm khoản vay là gì?
Lúc này, bên bảo hiểm sẽ triển khai chi trả hàng loạt số nợ của người mua cho bên đơn vị chức năng cho vay. Như vậy, hoàn toàn có thể thấy rằng bảo hiểm khoản vay mang đến quyền lợi cho người đi vay cũng như bên cho vay. Điều này giúp bảo vệ việc trả nợ theo lao lý, không làm bên nào tổn thất cả .
Bảo hiểm khoản vay là hình thức bảo hiểm tín dụng thanh toán không bắt buộc. Do đó, người mua có quyền mua hoặc không mua mà vẫn không ảnh hưởng tác động tới khoản vay. Đây là thỏa thuận hợp tác giữa bên vay và bên cho vay trong quy trình vay vốn .
Theo như pháp luật chung của bảo hiểm khoản vay, người mua sẽ được bồi thường 1 phần hoặc hàng loạt trong khoanh vùng phạm vi xảy ra. Còn so với bên tổ chức triển khai tín dụng thanh toán cho vay, họ sẽ phần nào yên tâm không lo về yếu tố nợ xấu hay nợ quá hạn .

Cần hiểu đúng về bảo hiểm khoản vay

Khi nhắc đến bảo hiểm khoản vay, hầu hết mọi người đều chưa thực sự hiểu rõ và có phần nhẫm lẫn. Vì thế, người mua cần hiểu đúng về mẫu sản phẩm này qua thông tin sau :

  • Bảo hiểm khoản vay thế chấp ngân hàng : Với khoản vay có gia tài bảo vệ, người mua dùng gia tài là xe hơi, bất động sản … để bảo vệ. Trường hợp người vay không đủ năng lực trả nợ, ngân hàng nhà nước sẽ dùng gia tài này để xử lý nợ. Lúc này, bảo hiểm khoản vay chính là gia tài mà người mua thế chấp ngân hàng .
  • Bảo hiểm khoản vay tín chấp : Khoản vay dựa trên uy tín cá thể nên bảo hiểm khoản vay chính là bảo vệ tính mạng con người, rủi ro đáng tiếc cho người vay. Ngân hàng nhu yếu mua bảo hiểm khoản vay để phòng ngừa tai nạn đáng tiếc, bảo vệ tính mạng con người của người vay .

Có nên mua bảo hiểm khoản vay không ?

Bảo hiểm khoản vay mang đến quyền lợi cho cả người vay và bên cho vay. Vì thế, người mua hoàn toàn có thể xem xét quyền lợi sau để đưa ra quyết định hành động đúng đắn .

Đối với bên mua bảo hiểm – người vay

Trường hợp người vay gặp rủi ro đáng tiếc, tai nạn thương tâm tác động ảnh hưởng tới tính mạng con người, người thân trong gia đình trong gia định sẽ không phải lo về khoản nợ. Bên bảo hiểm sẽ đứng ra giao dịch thanh toán 1 phần hoặc hàng loạt số nợ đó theo thỏa thuận hợp tác trước đó .

Đối với bên cho vay – tổ chức triển khai tín dụng thanh toán

Ngân hàng / công ty kinh tế tài chính sẽ không phải lo ngại về rủi ro đáng tiếc, giảm nợ quá hạn, nợ quá hạn. Ngoài ra, khi có bảo hiểm tín dụng thanh toán, hồ sơ của người vay sẽ thuận tiện được duyệt hơn .

Phí bảo hiểm khoản vay có được trả lại hay không ?

Không ít người do dự, trường hợp người vay không gặp rủi ro đáng tiếc tai nạn thương tâm, phí bảo hiểm có được trả lại hay không. Theo đó, nếu gặp sự cố, tai nạn đáng tiếc, người hưởng lợi bảo hiểm tiên phong sẽ là bên tổ chức triển khai tín dụng thanh toán cho vay .
Do đó, tiền sẽ được trả lại trong trường hợp dư nợ khoản vay của người được bảo hiểm hiểm nhỏ hơn số tiền bảo hiểm chi trả. Sau khi chi trả cho ngân hàng nhà nước thụ hưởng, còn bao nhiêu thì sẽ chi trả cho người được bảo hiểm .
Trong thời hạn hợp đồng bảo hiểm, bên mua hoặc bên bán nhu yếu chấm hết hợp đồng trước thời hạn thì phải có văn bản .

  • Nếu bên mua bảo hiểm nhu yếu chấm hết hợp đồng, bên bán sẽ phải hoàn trả 70 % phí bảo hiểm của thời hạn còn lại
  • Nếu bên bán bảo hiểm nhu yếu chấm hết hợp đồng, bên bán bảo hiểm sẽ hoàn 100 % phí bảo hiểm của thời hạn còn lại .
  • Hợp đồng bảo hiểm sẽ tự động hóa chấm hết nếu sự kiện bảo hiểm diễn ra quá số tuổi pháp luật. Bên bán bảo hiểm không có nghĩa vụ và trách nhiệm hoàn trả phí bảo hiểm cho bên mua .

Cách tính phí bảo hiểm khoản vay

Phí bảo hiểm khoản vay sẽ được 2 bên thỏa thuận hợp tác với nhau. Theo đó, tùy vào từng khoản vay tín chấp, mà mức phí bảo hiểm sẽ được lao lý khác nhau. Thông thường sẽ từ 5 đến 6 % / khoản vay. Về cách tính bảo hiểm khoản vay sẽ vận dụng như sau :
Cách tính phí bảo hiểm khoản vay

Ví dụ: Khách hàng vay 50 triệu đồng tại ngân hàng VPBank, phí khoản vay là 5%. Như vậy, số tiền bảo hiểm phải đóng là 5%x 50.000.000 = 2.500.000 VNĐ.

Điều kiện mua bảo hiểm khoản vay

Để mua bảo hiểm khoản vay, người mua cần cung ứng một số ít điều kiện kèm theo sau đây :

  • Độ tuổi từ 18 – dưới 66 tuổi ( hoặc dưới 70 tuổi ) tùy vào đơn vị chức năng cho vay cũng như công ty bảo hiểm link .
  • Cá nhân đang có khoản vay tại ngân hàng nhà nước hoặc công ty kinh tế tài chính .
  • Tại thời gian mua bảo hiểm khoản vay, không có những bệnh tật hay rủi ro tiềm ẩn nào về sức khỏe thể chất hay tính mạng con người .
  • Cá nhân mua bảo hiểm khoản vay phải có khá đầy đủ năng lượng hành vi dân sự .

Nên mua bảo hiểm khoản vay ở đâu uy tín ?

Việc mua bảo hiểm khoản vay ở đâu sẽ không do người vay quyết định hành động mà sẽ tùy thuộc vào bên tổ chức triển khai tín dụng thanh toán. Khi có khoản vay tại ngân hàng nhà nước / công ty kinh tế tài chính, người mua sẽ được tư vấn thông tin về bảo hiểm khoản vay .
Một số đơn vị chức năng hiện đang cung ứng mẫu sản phẩm bảo hiểm khoản vay người mua hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm như : VPBank, Fe Credit, Agribank, Home Credit, Mc Credit, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV .
Trên đây là những thông tin giải đáp vướng mắc phí bảo hiểm khoản vay có được trả lại hay không của nhiều người mua. Hy vọng đó sẽ là san sẻ hữu dụng so với người mua đang chăm sóc tới mẫu sản phẩm này để đưa ra lựa chọn đúng đắn .

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 – ( 2 bầu chọn )

Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.