Quỹ vaccine phòng COVID-19: Quỹ của lòng dân

TS. Kidong Park bày tỏ thực sự ấn tượng khi Việt Nam có thể bảo đảm hơn 160 triệu liều vaccine phòng COVID-19 và cung cấp hơn 140 triệu liều vaccine cho người dân đủ điều kiện chỉ trong một thời gian ngắn. Ảnh: VGP/Hiền Minh

Mới đây, san sẻ tại Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày quốc tế phòng chống dịch bệnh ( 27/12 ), TS. Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO ) tại Nước Ta nhận định và đánh giá, quốc tế đang tận mắt chứng kiến sự ngày càng tăng những trường hợp mắc mới và tử trận trong khi tất cả chúng ta cố gắng nỗ lực sống chung với COVID-19. Virus SARS-CoV-2 đã Open được gần 2 năm và sẽ liên tục lây truyền trong một thời hạn nữa. Tuy nhiên, vaccine phòng COVID-19 là một thành công xuất sắc chưa từng có trong đại chiến phòng chống đại dịch, khi quốc tế có vaccine bảo đảm an toàn và hiệu suất cao được tăng trưởng trong vòng một năm. Đến nay, hơn 8,6 tỷ liều vaccine đã được sử dụng trong vòng một năm .
“ Điều thực sự ấn tượng là Nước Ta đã hoàn toàn có thể bảo vệ hơn 160 triệu liều vaccine phòng COVID-19 và phân phối hơn 140 triệu liều vaccine cho người dân chỉ trong một thời hạn ngắn như vậy ”, TS. Kidong Park bày tỏ .
Trước đó, để sớm đưa đời sống trở lại thông thường, Đảng, Nhà nước và nhà nước đã quyết tâm thực thi tiềm năng sớm hoàn thành xong tiêm vaccine không tính tiền cho toàn dân nhằm mục đích đạt được miễn dịch hội đồng. Theo chỉ huy của Thủ tướng nhà nước Phạm Minh Chính, việc này cần duy trì hằng năm. Tiêm vaccine chính là giải pháp căn nguyên, vĩnh viễn, mang tính kế hoạch và quyết định hành động để thoát khỏi đại dịch .

Với sứ mệnh huy động tổng hợp nguồn lực đóng góp từ xã hội để chia sẻ với ngân sách Nhà nước nhằm phục vụ cho hoạt động mua, nhập khẩu vaccine, nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước và sử dụng vaccine phòng COVID-19 cho người dân, Quỹ vaccine phòng chống COVID-19 đã được khởi động vào ngày 31/5/2021 và chính thức ra mắt vào tối 5/6. Quỹ vaccine phòng COVID-19 hoạt động trên nguyên tắc bảo đảm sự tự nguyện đóng góp, công khai, minh bạch và đúng quy định của pháp luật, thuận lợi nhất cho việc đóng góp.

Với ý thức ” một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao “, mỗi góp phần của dân cư, tổ chức triển khai, doanh nghiệp, không kể ít hay nhiều, vào Quỹ vaccine phòng chống COVID-19 đều có ý nghĩa cho sự bảo đảm an toàn hơn của mỗi người, mỗi mái ấm gia đình, cho hội đồng và cả xã hội. Tất cả đều là những góp phần đáng trân trọng. ” Đây là quỹ của sự nhân ái, của niềm tin đoàn kết, của niềm tin, của trái tim liên kết trái tim “, Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ ra đời Quỹ vaccine phòng chống COVID-19 ngày 5/6/2021 .
Theo thống kê mới nhất, tính đến 17 h ngày 23/12/2021, tổng số kêu gọi của Quỹ là 8.800,55 tỷ đồng ( gồm có lãi tiền gửi ngân hàng nhà nước 55,9 tỷ đồng ). Trong đó, Quỹ đã chi 7.671,5 tỷ đồng, gồm 7.666,9 tỷ đồng mua vaccine và 4,6 tỷ đồng chi tương hỗ điều tra và nghiên cứu, thử nghiệm vaccine .
Chỉ sau 3 tháng phát động xây dựng Quỹ, theo Bộ Y tế, từ đầu tháng 9 đến tháng 12/2021, vận tốc tiêm chủng tại những địa phương trên cả nước tăng đáng kể, trung bình một ngày tiêm được từ 1-1, 5 triệu liều vaccine. Đặc biệt, vận tốc tiêm vaccine phòng COVID-19 của Nước Ta trong tháng 11/2021 đứng thứ 3 trên quốc tế, chỉ sau Trung Quốc và Ấn Độ .
Tính đến ngày 27/12, cả nước đã tiêm được gần 144 triệu liều vaccine trong tổng số hơn 166 triệu liều vaccine đã phân chia. Tỷ lệ bao trùm tối thiểu một liều vacine là 79 % và tỷ suất bao trùm đủ vaccine liều cơ bản là 66 % tổng dân số Nước Ta .
Đối với nhóm người từ 18 tuổi trở lên, tỷ suất bao trùm tối thiểu một liều vaccine là 98 % và tỷ suất tiêm đủ liều cơ bản là 86 % .

Để nâng cao độ bao phủ tỷ lệ tiêm vaccine phòng bệnh, nước ta cũng đã triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi. Đến ngày 27/12, các tỉnh, thành phố đã triển khai tiêm được 11.218.402 liều, trong đó có 7.346.621 mũi 1 và 3.871.421 mũi 2. Tỷ lệ bao phủ ít nhất một liều vaccine là 80,7% và tỷ lệ bao phủ đủ 2 liều vaccine là 42,5% dân số từ 12-17 tuổi. 

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, đến nay tỷ suất tiêm vaccine COVID-19 ở nước ta đã vượt tiềm năng mà WHO đề ra đến hết năm 2021 ( 40 % dân số của mỗi vương quốc được tiêm vaccine phòng COVID-19 ) .
Với quy trình tiến độ tiêm chủng lúc bấy giờ, đến hết tháng 12/2021, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, toàn nước sẽ bảo vệ bao trùm mũi 1 cho dân số từ 18 tuổi trở lên và cơ bản bao trùm mũi 2 ( khoảng chừng 90 % ), đồng thời cũng sẽ bao trùm đủ liều cơ bản cho trẻ nhỏ từ 12 tuổi theo đúng chỉ huy của nhà nước .
Theo GS.TS Nguyễn Lân Dũng, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Nước Ta, chuyên viên về nghành vi sinh vật học, Quỹ vaccine phòng chống COVID-19 chính là đợt hoạt động góp phần ủng hộ có quy mô lớn nhất từ trước đến nay được người dân cả nước ưng ý và tích cực hưởng ứng, với 580.096 lượt tổ chức triển khai cá thể ủng hộ vào Quỹ .
Đó là những em bé dành tiền ăn sáng, những cụ già dành tiền lương hưu, tiền tiết kiệm chi phí, những phụ nữ tiết kiệm ngân sách và chi phí tiêu tốn, những công chức, viên chức, công nhân tiết kiệm chi phí ngày lương để ủng hộ Quỹ, người việt sinh sống ở nước ngoài ta ở quốc tế trực tiếp hoặc nhờ người thân trong gia đình góp phần Quỹ. Hàng trăm doanh nghiệp mặc dầu phải đương đầu với khó khăn vất vả do ảnh hưởng tác động của dịch bệnh nhưng cũng rất tích cực góp phần cho Quỹ .
GS.TS Nguyễn Lân Dũng san sẻ, ngay từ khi đại dịch COVID-19 mới bùng phát, Đảng, Nhà nước và nhà nước đã rất là chăm sóc, trải qua những kênh, những đối tác chiến lược, bằng mọi cách để hoàn toàn có thể tiếp cận với nguồn vaccine, kêu gọi mọi nguồn lực, kinh phí đầu tư mua vaccine để tiêm cho người dân. Tuy nhiên, vaccine là loại sản phẩm không rẻ nên để có một số lượng lớn vaccine tiêm 2 mũi cho 70 % trong số 97 triệu dân, nhà nước không hề có đủ công quỹ mà phải kêu gọi sức mạnh của toàn dân .

“Đại dịch COVID-19 đã làm bật lên lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết dân tộc. Khẩu hiệu “Chống dịch như chống giặc” rất đúng, phù hợp với hoàn cảnh, thể hiện quyết tâm của Chính phủ và toàn dân trong việc ngăn chặn và đẩy lùi COVID-19. Chúng ta đã chiến thắng nhiều kẻ thù hùng mạnh, vì vậy, với kẻ thù COVID-19 này, chúng ta không thể thua và sẽ chiến thắng”, GS.TS Nguyễn Lân Dũng nhấn mạnh.

Ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Các yếu tố xã hội của Quốc hội cũng nhìn nhận cao việc quyết định hành động xây dựng Quỹ vaccine để những doanh nghiệp, tổ chức triển khai, cá thể sát cánh cùng nhà nước tìm nguồn vaccine, chi trả ngân sách tiêm phòng cho nhân dân. Điều đó là ý Đảng, lòng dân và được nhân dân đống ý ủng hộ .
Với ý tưởng sáng tạo Quỹ vaccine phòng chống COVID-19, đại diện thay mặt những tổ chức triển khai quốc tế tại Nước Ta hoan nghênh niềm tin đoàn kết, nghĩa vụ và trách nhiệm của nhân dân trong đại chiến chống ” giặc COVID-19 ” .

Hiền Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.