Trái phiếu chính phủ: Lãi suất sẽ tăng giảm đan xen, nhưng vẫn có áp lực tăng

( TBTCO ) – Dự kiến mặt bằng lãi suất trái phiếu còn dư địa giảm, nhưng mức độ giảm và biến động sẽ không lớn. Đan xen trong các nhịp giảm có thể xuất hiện các nhịp tăng ngắn hạn theo các biến động trên thị trường thế giới.

Giá trị trúng thầu trái phiếu chính phủ giảm trong tháng đầu năm

Theo số liệu từ Sở GDCK Thành Phố Hà Nội ( HNX ) cho thấy, giá trị trúng thầu trên thị trường trái phiếu chính phủ nước nhà ( TPCP ) sơ cấp trong tháng 1/2022 đã giảm mạnh so với tháng 12/2021 do nhu yếu mua TPCP từ những ngân hàng nhà nước thương mại giảm dưới áp lực đè nén thanh toán mạng lưới hệ thống thiếu vắng trong thời điểm tạm thời.

Theo đó, tổng khối lượng TPCP phát hành thành công trong tháng đầu năm 2022 là 23.082 nghìn tỷ đồng, giảm 40,39% so với tháng kế trước. Trái phiếu từ KBNN được phát hành trong giai đoạn này, với nguồn cung (gọi thầu) duy trì ở mức thấp, đạt 29.500 nghìn tỷ đồng (-40,7%). Khối lượng đặt thầu ở mức cao, với tỷ lệ đặt thầu/gọi thầu là 2,19 lần với tỷ lệ trúng thầu đạt 76,2%.

Lãi suất suất trúng thầu giảm ở những kỳ hạn dài. Lãi suất trung bình những kỳ hạn 5, 10, 15, 20 và 30 năm lần lượt là 1,12 % ( + 0 bps ), 2,08 % ( – 16 bps ), 2,36 % ( + 1 bps ), 2,75 % ( – 2 bps ) và 2,96 % ( – 1 bps ). Cơ cấu TPCP theo kỳ hạn phát hành thành công xuất sắc trong tháng 1/2022 tập trung chuyên sâu ở 2 kỳ hạn 10 và 15 năm, chiếm 71,3 % tổng lượng phát hành thành công xuất sắc. Hết tháng 1, Kho bạc Nhà nước triển khai xong 22,0 % kế hoạch quý I / 2022. Trong khi đó, trên thứ cấp, thanh khoản trên thị trường TPCP tháng đầu năm giảm nhẹ so với tháng 12/2021. Tổng thanh toán giao dịch thứ cấp trong tháng 1/2022 đạt 254.543 tỷ đồng ( – 11,5 % so với tháng trước ). Trong đó, tổng khối lượng thanh toán giao dịch thường thì ( outright ) và mua đi bán lại ( repos ) lần lượt là 153.579 tỷ đồng và 100.964 tỷ đồng. Giá trị thanh toán giao dịch outright liên tục chiếm tỷ trọng nhiều hơn, khoảng chừng 60,3 %. Giao dịch khối ngoại liên tục bán ròng kể từ tháng 9/2021, riêng trong tháng 1/2022 đạt tổng 1.245 tỷ đồng, đa phần do khối lượng bán có tín hiệu tăng mạnh. Khối ngoại bán ròng được triển khai ở thanh toán giao dịch outright và tập trung chuyên sâu hầu hết kỳ hạn 5 và 10 năm.

Theo lý giải của các chuyên gia Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), giao dịch của khối ngoại đã có xu hướng giảm dần trong những tháng gần đây, do thị trường TPCP của Việt Nam giảm sức hấp dẫn đối với khối ngoại.

Lãi suất trái phiếu chính phủ chịu sức ép tăng?

Theo dự báo của những chuyên viên Công ty Chứng khoán KB Nước Ta ( KBSV ), lãi suất vay TPCP sẽ nhích tăng nhẹ với nguồn cung dự kiến dồi dào khi Kho bạc Nhà nước cần phát hành thêm hơn 80.000 tỷ đồng TPCP để đạt kế hoạch quý đề ra, cũng như hỗ trợ vốn vốn cho những khoản trái phiếu đáo hạn. “ Lượng trái phiếu đáo hạn trong năm 2022 tập trung chuyên sâu vào tiến trình 6 tháng đầu năm, do vậy chúng tôi nhìn nhận áp lực đè nén phát hành sẽ tăng mạnh trong quy trình tiến độ này. Bên cạnh đó, việc thanh khoản mạng lưới hệ thống đang chịu căng thẳng mệt mỏi trong thời điểm tạm thời khiến nhu yếu TPCP của những ngân hàng nhà nước thương mại suy giảm mạnh ” – chuyên viên của KBSV cho hay. Cũng theo những chuyên viên của KBSV, 1 số ít yếu tố quốc tế đã có tác động ảnh hưởng đáng kể đến tâm ý nhà góp vốn đầu tư và lợi suất trái phiếu trong và ngoài nước. Cụ thể, lợi suất TPCP Mỹ tăng vọt ở những kỳ hạn dài phản ánh quan ngại về lạm phát kinh tế và việc Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ ( FED ) thắt chặt chủ trương tiền tệ. Tại thời gian hiện tại, chủ trương tiền tệ tương hỗ của Ngân hàng Nhà nước vẫn được duy trì, tuy nhiên áp lực đè nén lạm phát kinh tế trong năm 2022 là hiện hữu nên hoàn toàn có thể gây áp lực đè nén lên lãi suất vay TPCP. Do đó, “ chúng tôi dự báo mặt phẳng lãi suất vay TPCP trong những tháng tới sẽ tăng nhẹ ” – chuyên viên của KBSV nhấn mạnh vấn đề.

Trước đó, dự báo về thị trường TPCP năm 2020, Công ty Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCBS) cũng cho rằng, thị trường TPCP sẽ không xảy ra tình trạng mất cân đối cung – cầu. Kho bạc Nhà nước sẽ tiếp tục thể hiện khả năng điều tiết nguồn cung hợp lý nhằm tối ưu hóa lợi ích cho ngân sách nhà nước trong từng thời kỳ.

Trái phiếu chính phủ: Lãi suất sẽ tăng giảm đan xen, nhưng vẫn có áp lực tăng

Ngoài ra, theo VCBS, khối lượng TPCP đáo hạn giảm mạnh so với năm 2021, góp thêm phần làm giảm áp lực đè nén phát hành cơ cấu tổ chức nợ. Trong khi đó, khối lượng đáo hạn trái phiếu 5 – 6 năm tiếp theo vẫn ở mức khá thấp. Về xu thế dịch chuyển lãi suất vay, những chuyên viên của VCBS cho rằng, dự kiến mặt phẳng lãi suất vay trái phiếu còn dư địa giảm, nhưng mức độ giảm và dịch chuyển sẽ không lớn. Đan xen trong những nhịp giảm hoàn toàn có thể Open những nhịp tăng thời gian ngắn theo những dịch chuyển trên thị trường quốc tế. Tuy nhiên, những chuyên viên của VCBS cũng chú ý quan tâm những yếu tố theo dõi, như những sự kiện giật mình hoàn toàn có thể Open trên thị trường khiến nhà quản lý thắt chặt thanh khoản của mạng lưới hệ thống ngân hàng nhà nước : Lạm phát hoàn toàn có thể tăng bất ngờ đột ngột ngoài tầm trấn áp ; thị trường quốc tế trải qua những dịch chuyển mạnh, tạo ra những rủi ro đáng tiếc mang tính mạng lưới hệ thống trên toàn thế giới. /.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.