Triển khai Đề án phát triển Trung tâm thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam

( thitruongtaichinhtiente.vn ) – Ngày 6/4/2022 tại Thành Phố Hà Nội, Trung tâm thông tin tín dụng Quốc gia Nước Ta đã tổ chức triển khai Hội nghị triển khai Đề án tăng trưởng Trung tâm thông tin tín dụng Quốc gia Nước Ta ( CIC ) đến năm 2025, xu thế đến năm 2030. Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã tới dự và phát biểu chỉ huy Hội nghị .

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng phát biểu chỉ huy Hội nghị

Tham dự Hội nghị có Đ / c Phạm Tiến Dũng – Phó Thống đốc NHNN ; đại diện thay mặt chỉ huy những Vụ, Cục, đơn vị chức năng NHNN, NHNN Trụ sở thành phố TP.HN, Học viện Ngân hàng, Bảo hiểm tiền gửi Nước Ta, Công ty Quản lý tài sản của những tổ chức triển khai tín dụng Nước Ta ( VAMC ), Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Nước Ta ( NAPAS ), những TCTD có trụ sở chính tại thành phố Thành Phố Hà Nội …

Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng phát biểu khai mạc Hội nghị

Đẩy mạnh hơn nữa mọi mặt hoạt động, phấn đấu hoàn thành đúng các mục tiêu, nhiệm vụ của Đề án

Phát biểu Chỉ đạo Hội nghị, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhìn nhận cao sự nỗ lực, niềm tin nghĩa vụ và trách nhiệm của tập thể Ban chỉ huy CIC và toàn thể cán bộ, nhân viên cấp dưới của CIC trong việc phấn đấu triển khai xong ngày càng tốt hơn những trách nhiệm được giao .
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho rằng, với vai trò là đơn vị chức năng sự nghiệp công lập thường trực NHNN, trong thời hạn qua, CIC đã cơ bản thực thi tốt trách nhiệm tích lũy, giải quyết và xử lý, nghiên cứu và phân tích, tàng trữ TTTD, đáp ứng loại sản phẩm dịch vụ TTTD nhằm mục đích mục tiêu phòng ngừa rủi ro đáng tiếc tín dụng và ship hàng nhu yếu quản trị nhà nước của NHNN. Hoạt động TTTD của CIC đã có bước tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ, là một trụ cột quan trọng của hạ tầng kinh tế tài chính vương quốc, góp phần tích cực vào sự tăng trưởng bảo đảm an toàn, lành mạnh của mạng lưới hệ thống ngân hàng nhà nước Nước Ta .
Kết quả hoạt động giải trí của CIC thời hạn qua vừa giúp những TCTD tín dụng phòng ngừa rủi ro đáng tiếc tín dụng, vừa phuc vụ tốt nhu yếu quản trị, hoạch định chủ trương của NHNN. Trước những nhu yếu, yên cầu trong tiến trình tăng trưởng mới của Ngành và quốc gia, trách nhiệm Ban Cán sự Đảng, Ban chỉ huy NHNN đặt ra cho CIC trong quá trình tới rất nặng nề. Do vậy, trong thời hạn tới CIC cần tăng cường hơn nữa những hoạt động giải trí sau :
Tiếp tục lan rộng ra cơ sở tài liệu TTTD vương quốc, tăng độ bao trùm TTTD và duy trì mức độ chiều sâu TTTD, từ từ tiếp cận với những tiêu chuẩn của những Trung tâm TTTD số 1 khu vực và quốc tế. Trong đó quan tâm bổ trợ thêm vào cơ sở tài liệu TTTD vương quốc những thông tin quan trọng như : gia tài bảo vệ, người và dự án Bất Động Sản có tương quan trong hoạt động giải trí tín dụng …
Thực hiện đồng nhất những giải pháp vừa duy trì những nguồn thông tin trong ngành, vừa tăng cường tích lũy những thông tin từ những Bộ, Ngành có tương quan, những tổ chức triển khai tự nguyện. Kết nối với Cơ sở tài liệu vương quốc về dân cư và những cơ sở tài liệu chuyên ngành khác, bảo vệ nguồn thông tin không thiếu, đúng mực, phong phú, cung ứng được nhu yếu tăng trưởng nghiệp vu .
Đẩy nhanh quá trình tiến hành những dự án Bất Động Sản CNTT, liên tục điều tra và nghiên cứu những khuynh hướng mới về công nghệ tiên tiến như giải quyết và xử lý tài liệu lớn, trí tuệ tự tạo, công nghệ tiên tiến chuỗi khối … để yêu cầu giải pháp ứng dụng vào những hoạt động giải trí nhiệm vụ của CIC nhằm mục đích tiếp cận ngày càng gần hơn xu thế tăng trưởng trong khu vực và quốc tế .
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhu yếu, việc góp vốn đầu tư, tăng trưởng CNTT cần đạt được đồng thời những tiềm năng vừa nâng cao chất lượng dịch vụ, vừa bảo vệ bảo mật an ninh mạng, bảo đảm an toàn bảo mật thông tin thông tin, quyền và quyền lợi hợp pháp của những bên tham gia mạng lưới hệ thống TTTD và bảo vệ hoạt động giải trí của CIC thông suốt, liên tục trong mọi trường hợp .
Cùng với đó, kiến thiết xây dựng đội ngũ cán bộ CIC có đủ năng lượng, trình độ về trình độ nhiệm vụ và công nghệ thông tin để hoàn toàn có thể triển khai ngày càng tốt hơn, hiệu suất cao hơn trách nhiệm nghiên cứu và phân tích, nhìn nhận TTTD tích lũy được, phân phối kịp thời nhu yếu quản trị, quản lý của NHNN trong quá trình tăng trưởng mới .
Tiếp tục triển khai tốt công tác làm việc tiếp thị quảng cáo, giáo dục, phổ cập kiến thức và kỹ năng kinh tế tài chính cho cộng đồng bằng nhiều hình thức phủ hợp. Chú trọng tăng trưởng những dịch vụ TTTD trực tiếp cho người mua vay, bảo vệ tính minh bạch của TTTD, góp thêm phần tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho người dân và doanh nghiệp tiếp cận tín dụng công minh, đặc biệt quan trọng là những đối tượng người tiêu dùng yếu thế và người dân, doanh nghiệp ở khu vực nông nghiệp, nông thôn .
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho rằng, những chương trình truyền thông online NHNN tiến hành triển khai trong thời hạn qua như : “ Tiền khéo tiền khôn ”, “ Tay hòm chìa khóa ”, “ Đồng tiền uyên bác ”, “ Hiểu đúng về tiền ” … đã lồng ghép và cung ứng thông tin, kiến thức và kỹ năng về nghành TTTD để người dân doanh nghiệp biết và triển khai. Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhìn nhận cao sự phối hợp giữa Vụ truyền thông online NHNN và CIC trong tiến hành triển khai công tác làm việc tiếp thị quảng cáo, giáo dục, phổ cập kiến thức và kỹ năng kinh tế tài chính cho hội đồng .
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, Ban cán sự Đảng, Ban Lãnh đạo NHNN rất chăm sóc tới hoạt động giải trí của CIC và nhìn nhận cao sự dữ thế chủ động, tích cực của CIC trong việc phối hợp với những đơn vị chức năng tương quan của NHNN thiết kế xây dựng, triển khai xong Đề án tăng trưởng đến 2025, khuynh hướng tới 2030. Đề án là cơ sở để CIC tập trung chuyên sâu thay đổi và tạo bước tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ, nâng tầm trong thời hạn gian tới .
Để bảo vệ triển khai xong đúng quy trình tiến độ, chất lượng những tiềm năng, trách nhiệm đặt ra trong Đề án, Thống đốc Nguyến Thị Hồng nhu yếu CIC khẩn trương thiết kế xây dựng Kế hoạch chi tiết cụ thể và tổ chức triển khai tiến hành kinh khủng những giải pháp nêu trong đề án. Trong đó, cần chú trọng tập trung chuyên sâu nguồn lực và làm tốt công tác làm việc theo dõi, đôn đốc, kiểm tra tình hình thực thi từng trách nhiệm được giao, đặc biệt quan trọng là những trách nhiệm cần có sự góp vốn đầu tư lớn về công nghệ thông tin và những giải pháp nhiệm vụ mới ; những trách nhiệm cần có sự phối hợp của nhiều đơn vị chức năng tương quan trong và ngoài ngành. Kịp thời báo cáo giải trình Ban Lãnh đạo NHNN những những khó khăn vất vả, vướng mắc phát sinh và đề xuất kiến nghị những giải pháp xử lý .
Đối với những đơn vị chức năng, vụ, cục thuộc NHNN, cần liên tục chăm sóc triển khai xong những văn bản quy phạm pháp luật, những chính sách chủ trương có tương quan để tương hỗ, tạo điều kiện kèm theo cho CIC tổ chức triển khai tiến hành kịp thời, có hiệu suất cao Đề án tăng trưởng đến 2025, xu thế tới 2030 .

Các TCTD, thực hiện nghiêm quy chế hoạt động TTTD của NHNN, báo cáo thông tin kịp thời, đảm bảo chất lượng để CIC tiếp tục hoàn thiện và phát triển cơ sở dữ liệu TTTD quốc gia. Đồng thời, khai thác triệt để nguồn thông tin từ CIC phục vụ hoạt động kinh doanh nhằm phòng ngừa rủi ro tín dụng và đảm bảo tuân thủ các quy định của NHNN về cấp tín dụng, quản trị rủi ro.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng kỳ vọng, Ban chỉ huy và tập thể cán bộ, nhân viên cấp dưới CIC liên tục đoàn kết, phát huy những hiệu quả đã đạt được, phấn đấu hoàn thành xong xuất sắc những trách nhiệm được giao, mà trọng tâm là tổ chức triển khai tiến hành có hiệu suất cao Đề án tăng trưởng đến 2025, khuynh hướng tới 2030, ngày càng Giao hàng hiệu suất cao hơn nhu yếu quản trị của NHNN cũng như nhu yếu khai thác thông tin của những TCTD và nền kinh tế tài chính, ngày càng tiếp cận những thông lệ chuẩn mực quốc tế và tăng trưởng nganh tầm với những tổ chức triển khai TTTD trong khu vực và trên quốc tế .

Cung ứng tốt sản phẩm dịch vụ, phục vụ tốt yêu cầu quản lý, hoạch định chính sách của NHNN.

Các đại biểu dự Hội nghị

Trước đó, phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng cho biết, Hội nghị được tổ chức triển khai nhằm mục đích nhìn nhận những tác dụng đạt được quá trình năm ngoái – 2020 và năm 2021, thống nhất những tiềm năng và giải pháp đề ra tại Đề án tăng trưởng CIC đến 2025, khuynh hướng 2030. Hội nghị có ý nghĩa quan trọng so với sự tăng trưởng của CIC không chỉ trong năm 2022, mà còn trong cả quá trình 2022 – 2025 và quy trình tiến độ tiếp theo 2026 – 2030. Do đó, để CIC tổ chức triển khai tiến hành thật tốt và đạt được những tiềm năng đã đề ra trong Đề án, Hội nghị mong nhận được nhiều quan điểm tham gia bàn luận, yêu cầu giải pháp thực thi của những đại biểu thuộc NHNN và những Tổ chức tín dụng .
Tại Hội nghị, báo cáo giải trình tóm tắt những hoạt động giải trí điển hình nổi bật của CIC trong năm 2021, Báo cáo triển khai Đề án tăng trưởng CIC đến 2025, khuynh hướng 2030, Đ / c Cao Văn Bình – Tổng giám đốc CIC cho biết, triển khai tính năng, trách nhiệm được giao, CIC triển khai tốt đồng thời cả 2 trách nhiệm : Vừa tăng trưởng tốt những hoạt động giải trí đáp ứng mẫu sản phẩm dịch vụ thông tin tín dụng ( TTTD ), giúp những TCTD tín dụng phòng ngừa rủi ro đáng tiếc tín dụng và bảo vệ tính tự chủ về kinh tế tài chính của đơn vị chức năng sự nghiệp công lập, vừa cung ứng kịp thời TTTD Giao hàng nhu yếu quản trị, hoạch định chủ trương của NHNN .
CIC đã rất nỗ lực trong việc lan rộng ra và hoàn thành xong Cơ sở tài liệu TTTD vương quốc cả về độ bao trùm và chiều sâu thông tin. Đến nay, độ bao trùm đã đạt trên 48,6 triệu chủ thể thông tin ( cả pháp nhân và thể nhân ), vượt trên 60 % người trưởng thành của Nước Ta. Chiều sâu TTTD đã đạt điểm tối đa 8/8 theo những tiêu chuẩn nhìn nhận của Nhóm Ngân hàng Thế giới từ năm 2020. Đây là tác dụng rất tích cực của việc triển khai Đề án tăng trưởng CIC quy trình tiến độ năm ngoái – 2020, góp thêm phần quan trọng nâng cao chỉ số tiếp cận tín dụng của Nước Ta trong những năm qua .
Cùng với toàn ngành Ngân hàng, CIC đã rất dữ thế chủ động, tích cực tham gia tương hỗ tiến hành những giải pháp tháo gỡ khó khăn vất vả cho người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng tác động bởi đại dịch Covid-19, như : kịp thời những TCTD thực thi báo cáo giải trình thông tin người mua vay được cơ cấu tổ chức lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ ; kịp thời kiểm soát và điều chỉnh thông tin tương hỗ người mua bị tác động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo ý kiến đề nghị của TCTD ; giảm 50 % giá dịch vụ TTTD cho những TCTD với số tiền giảm trừ đạt hơn 440 tỷ đồng trong 2 năm 2020, 2021, góp thêm phần giúp những TCTD có điều kiện kèm theo giảm lãi suất vay cho vay so với người dân, doanh nghiệp .
Đặc biệt, chất lượng mẫu sản phẩm, dịch vụ TTTD của CIC liên tục được cải tổ. Hầu hết những mặt hoạt động giải trí của CIC đều được số hóa, điện tử hóa, có tính tự động hóa cao và bảo vệ những pháp luật về bảo đảm an toàn, bảo mật thông tin thông tin người mua ; hình thành mạng lưới đa kênh tới tổng thể những TCTD ( kể cả những tổ chức triển khai kinh tế tài chính tiêu dùng, Quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức triển khai kinh tế tài chính vi mô ), tạo thuận tiện cho những TCTD kịp thời báo cáo giải trình thông tin và tiếp cận mẫu sản phẩm dịch vụ của CIC ship hàng hoạt động giải trí kinh doanh thương mại .
Trong quy trình hoạt động giải trí, CIC đã phối hợp với những đơn vị chức năng truyền thông online, báo chí truyền thông trong và ngoài ngành triển khai tốt công tác làm việc tiếp thị quảng cáo, giáo dục kinh tế tài chính hội đồng, góp thêm phần quan trọng trong công tác làm việc phòng tránh gian lận tín dụng, cải tổ mức độ tin tưởng và nâng cao năng lực tiếp cận tín dụng cho doanh nghiệp, người dân .
Về Đề án tăng trưởng CIC đến năm 2025, xu thế đến năm 2030, Đ / c Cao Văn Bình cho biết, Đề án tăng trưởng CIC đến năm 2025, xu thế đến năm 2030 đã được Thống đốc NHNN phê duyệt tại Quyết định số 348 / QĐ-NHNN phát hành ngày 10/3/2020 .
Đề án có quan điểm chỉ huy là bám sát chủ trương, khuynh hướng của Đảng, nhà nước về chủ trương dữ thế chủ động tham gia Cách mạng công nghiệp 4.0 ( MCN 4.0 ), Chương trình quy đổi số vương quốc và Chiến lược tăng trưởng ngành Ngân hàng đến năm 2025, xu thế đến năm 2030 .
Tiếp tục tăng trưởng CIC theo quy mô cơ quan TTTD công lập tiên tiến và phát triển, tân tiến, có quy mô lớn tương thích với chủ trương, xu thế của Đảng, nhà nước về sắp xếp, tăng trưởng đơn vị chức năng sự nghiệp công lập .
Kết hợp hài hòa giữa trách nhiệm chính trị của Ngành với hoạt động giải trí đáp ứng dịch vụ sự nghiệp công theo cơ chế thị trường để bảo vệ tiềm năng tăng trưởng và năng lực tự chủ của đơn vị chức năng sự nghiệp công lập của Ngành .

Đề án có mục tiêu tổng quát là đổi mới toàn diện hoạt động của CIC để khẳng định vai trò và vị thế trong hệ thống cơ sở hạ tầng tài chính quốc gia, đáp ứng đầy đủ, kịp thời yêu cầu của các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài trong hoạt động kinh doanh tín dụng và quản trị rủi ro.

CIC là đầu mối tài liệu tín dụng của ngành Ngân hàng, là kênh thông tin quan trọng, hiệu suất cao cho hoạt động giải trí chỉ huy, quản lý, thanh tra, giám sát và ra quyết định hành động của NHNN .
Phát triển những dịch vụ thông tin trực tiếp cho người mua vay, góp thêm phần nâng cao năng lực tiếp cận tín dụng của người mua vay và bảo vệ tính minh bạch của TTTD .
Đề án đã đặt ra tiềm năng đơn cử quá trình 2022 – 2025 và tiềm năng đơn cử cho quy trình tiến độ 2026 – 2030. Để bảo vệ thực thi được những tiềm năng này, Đề án đã đề ra những trách nhiệm và giải pháp về : Hoàn thiện quy mô hoạt động giải trí, khuôn khổ pháp lý ; Chuẩn hóa những giải pháp, quá trình nhiệm vụ lõi ; Mở rộng nguồn thông tin để tăng trưởng cơ sở tài liệu TTTD Quốc gia ; Ứng dụng can đảm và mạnh mẽ những thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0 vào mọi mặt hoạt động giải trí nhiệm vụ của CIC ; Hoàn thiện mạng lưới hệ thống loại sản phẩm, dịch vụ ; Giải pháp về tương hỗ người mua và tiếp thị quảng cáo ; Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ; Thúc đẩy hợp tác quốc tế, lan rộng ra trao đổi TTTD xuyên biên giới …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.