Tự do tài chính, điều kiện cần để quan tâm

Cốt lõi của “ tự do kinh tế tài chính ” là sự tự do : tự do trong việc tiêu tốn có kế hoạch, tự do lựa chọn những việc làm cho mình, khước từ những việc không tạo ra giá trị thiết thực cho bản thân, quẳng gánh lo “ cơm áo gạo tiền ” để kiến thiết xây dựng những giá trị vững chắc .
Với mỗi người, mốc tự do kinh tế tài chính là khác nhau tùy vào nhu yếu. Giống như niềm hạnh phúc, tự do kinh tế tài chính không phải là một đích đến mà là một hành trình dài cần thời hạn dài, hiểu đúng và hành vi hài hòa và hợp lý .
Chia sẻ trên podcast HIEU.TV, Cố vấn cho cơ quan chính phủ Úc về Digital Strategy Nguyễn Ngọc Hiếu đã chỉ ra 3 mảng quan trọng để chuẩn bị sẵn sàng cho hành trình dài tự do kinh tế tài chính : tâm thái “ biết đủ ”, những số lượng đơn cử để “ thắng ” được sự trấn áp của tiền và những dấu mốc để đạt được những bước trên hành trình dài tự do kinh tế tài chính .

Tự do tài chính và sự quan tâm

Hành trình tự do tài chính không chỉ xoay quanh câu chuyện của “tiền” mà còn là hành trình thay đổi nhận thức để đạt được sự tự do và hạnh phúc. Vì thế, tự do tài chính là hành động quan tâm tới chính mình và cho phép chúng ta dành thời gian “chất lượng” cho bản thân, gia đình, những người thân, bạn bè và cộng đồng. 

Khi đạt được tự do kinh tế tài chính, tất cả chúng ta không cần lao đầu vào kiếm tiền để lo những khoản hoạt động và sinh hoạt cơ bản và lo ngại cho những khoản phí hoàn toàn có thể giật mình “ từ trên trời rơi xuống ”. Khi đó, tất cả chúng ta được lựa chọn thực thi những việc làm tạo ra nhiều giá trị hơn là chỉ đơn thuần là việc làm kiếm ra tiền .
Với mái ấm gia đình, lúc này, cha mẹ sẽ có nhiều thời hạn hơn để sát cánh cùng con trong việc học tập, đi dạo và tăng trưởng song hành cùng việc có sẵn tiền cho những khoản học tập trong tương lai. Đồng thời, với cha mẹ già, con cháu có đủ khoản tích góp để tiêu tốn những yếu tố sức khỏe thể chất .
Với hội đồng, khi tự do kinh tế tài chính, tất cả chúng ta có điều kiện kèm theo tham gia những việc làm, hoạt động giải trí xã hội nhiều hơn để tương hỗ những đối tượng người dùng cần trợ giúp, chung tay lan tỏa sự chăm sóc tới hội đồng như ý nghĩa của chiến dịch WeCare – Quan tâm mỗi ngày .

9 hành động cụ thể để bắt đầu Hành trình Tự do tài chính

Xác định tâm thế tích cực với tiền và tự do tài chính

Như đã nói ở phần trước, tự do kinh tế tài chính không phải kiếm ra thật nhiều tiền hay có thật nhiều gia tài. Chúng ta trọn vẹn hoàn toàn có thể niềm hạnh phúc khi biết “ đủ ” với khoản tiền tương thích với sự tự do của bản thân .
Hành trình tự do kinh tế tài chính cũng là hành trình dài biến hóa nhận thức về kinh tế tài chính nói chung. Vì thế, hãy xác lập rõ đặc thù và coi tiền như người bạn sát cánh để triển khai những mong ước của bản thân mà không phải do dự, vướng bận. Đừng để áp lực đè nén kiếm tiền dẫn đến sự thiếu vắng chăm sóc tới chính mình và mái ấm gia đình. Khi đó, tất cả chúng ta sẽ trở thành “ nô lệ ” của tiền .

Nắm rõ tình hình tài chính cá nhân hiện tại

Để mở màn hành trình dài này, cần xác lập trạng thái kinh tế tài chính cá thể để cái nhìn tổng quan hơn và biết mình đang khởi đầu hành trình dài này ở trạng thái nào .
Hãy lấy một cuốn sổ hoặc mở một bảng tính trên máy tính và thử liệt kê ra những khoản tiêu tốn cơ bản, những khoản tiêu tốn dự kiến theo mong ước của bạn và cả những khoản nợ ( ngân hàng nhà nước, người thân trong gia đình, bè bạn hay bất kể tổ chức triển khai tín dụng thanh toán nào ) nếu có .
Để hiểu đúng tình hình kinh tế tài chính của bản thân, tất cả chúng ta cần tiếp tục khám phá, học hỏi và update những thông tin kinh tế tài chính. Kiến thức kinh tế tài chính cơ bản sẽ giúp tất cả chúng ta có những quyết định hành động tương thích .

Ghi chép và theo dõi tình hình tài chính cá nhân

Có 2 thông tin cần theo dõi để nắm rõ tình hình kinh tế tài chính cá thể. Đó là thu nhập ( tiền vào ) và những khoản tiêu tốn ( tiền ra ) .
Với thu nhập cá thể, hãy lập 1 bảng tính và ghi nhận tổng thể những khoản tiền tất cả chúng ta kiếm được từ việc làm chính, những việc làm làm thêm hay từ những khoản góp vốn đầu tư như bất động sản, sàn chứng khoán, …
Với những khoản tiêu tốn, tất cả chúng ta ghi chép những thông tin cơ bản như : nội dung khoản tiêu tốn – thời hạn chi – số tiền chi thực tiễn. Sau đó, xếp những tài liệu thô đó vào 1 bảng tính và chia những khoản tiêu tốn thành những khoản tiêu tốn bắt buộc – tiêu tốn “ có thì tốt ” – tiêu tốn tiêu tốn lãng phí. Mức tiêu tốn tối thiểu chính là những khoản chi bắt buộc như tiền nhà, tiền ăn, tiền học hàng tháng. Mức tiêu tốn tiêu chuẩn là tổng 2 khoản tiêu tốn bắt buộc và “ có thì tốt ” .
Ở cả hai trường thông tin cần theo dõi, đừng bỏ lỡ bất kể khoản phát sinh nào dù là nhỏ nhất .

Từ hai trường thông tin cần theo dõi này, chúng ta có thể hình thành bảng cân đối thu chi hàng tháng – quý – năm và nhìn rõ hơn các khoản thu – chi – tích lũy – đầu tư của mình. Điều này giúp việc quản lý và lập kế hoạch tự do tài chính dễ dàng hơn khi có các con số như mức chi tiêu tối thiểu, mức chi tiêu tiêu chuẩn để đánh giá. 

Lập mục tiêu, kế hoạch cho tự do tài chính

Sau khi ghi chép và theo dõi, dựa vào thu nhập và tiêu tốn, tất cả chúng ta cần tính ra những số lượng tiềm năng đơn cử : cần bao nhiêu để tiêu tốn hàng ngày, cần bao nhiêu tiền cho thông tin tài khoản tiết kiệm ngân sách và chi phí – góp vốn đầu tư, lối sống mong ước là gì và dự tính sẽ đạt được những tiềm năng kinh tế tài chính như mua nhà, mua xe vào thời gian nào .
Sau đó, hãy đều đặn kiểm tra lại những cột mốc kinh tế tài chính, tình hình thu nhập, tiêu tốn để kiểm soát và điều chỉnh kế hoạch theo những biến số để đạt được những tiềm năng đã đề ra .

Duy trì mức sống tối thiểu

Mức sống tối thiểu là chỉ chi trả sinh hoạt phí cơ bản như tiên ăn, tiền điện, tiền nước, tiền nhà hay những khoản học phí và hạn chế tối đa việc chi những khoản phí không đáng có. Để duy trì mức sống tối thiểu, tất cả chúng ta cần học cách phân biệt những khoản mình thực sự cần – khoản tiêu tốn “ có thì tốt ” – những khoản tiêu tốn lãng phí. Đồng thời hãy đặt ra một khoản ngân sách hàng tháng cho những khoản tiêu tốn cơ bản này và không tiêu vượt quá ngân sách đã đề ra .
Đề giảm tải những khoản chi, tất cả chúng ta cũng có vận dụng một lối sống tối giản hay giảm bớt lượng đồ tích trữ trong nhiều năm. Đồng thời, những đồ vật từ quần áo, giày dép đến vật dụng điện tử đều cần được bảo trì đúng cách để hạn chế việc hỏng hóc, tiêu tốn lãng phí dẫn đến mất ngân sách mua mới, sửa chữa thay thế .

Xây dựng các tài khoản riêng cho các khoản tích lũy, đầu tư

Với những khoản tích góp và góp vốn đầu tư, hãy tách những khoản này khỏi thông tin tài khoản mà bạn sử dụng cho tiêu tốn hàng ngày .
Việc không sử dụng chung thông tin tài khoản tích góp, góp vốn đầu tư và thông tin tài khoản hoạt động và sinh hoạt cơ bản sẽ giúp bạn không sử dụng lẫn lộn những khoản này với nhau .

Tự động hóa việc tích lũy

Mỗi tháng, hãy đặt lệnh chuyển khoản qua ngân hàng tự động hóa một khoản tích góp từ thông tin tài khoản nhận lương sang thông tin tài khoản tích góp và “ quên ” khoản tiền đã chuyển đi .
Việc tích góp liên tục sẽ tạo ra một thông tin tài khoản tiết kiệm chi phí chỉ sử dụng trong trường hợp khẩn cấp như khi có tai nạn đáng tiếc giật mình, người thân trong gia đình nhập viện hay những khoản phí “ từ trên trời rơi xuống ” khác .

Xóa nợ

Nợ có cả nợ tốt và nợ xấu. Tuy vậy việc lê dài những khoản nợ sẽ hạn chế tất cả chúng ta tiến tới tự do kinh tế tài chính. Vì thế, khi nắm rõ những khoản nợ của mình, cần lên kế hoạch để “ xóa ” những khoản nợ này theo thứ tự hài hòa và hợp lý và tương thích với những khoản thu nhập .
Hãy ưu tiên những khoản nợ có lãi suất vay hoặc lãi suất vay cao trước như nợ cá thể, nợ tiền mua xe, nợ thẻ tín dụng thanh toán tại ngân hàng nhà nước. Với những khoản nợ từ người thân trong gia đình, bè bạn, hãy trao đổi rõ với họ về lộ trình trả nợ và dự kiến khoảng chừng thời hạn hoàn toàn có thể trả. Ngay khi lộ trình trả nợ được đặt ra và bàn luận, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tạm “ tự do ” hơn trên hành trình dài xóa nợ .

Tạo thêm các nguồn thu nhập thụ động

Bên cạnh việc “ giảm chi ”, để tự do kinh tế tài chính, tất cả chúng ta cần “ tăng thu ”. Vì thế, bên cạnh nguồn thu nhập từ việc làm chính, phong phú nguồn thu bằng cách hùn vốn góp vốn đầu tư hay tạo ra những loại sản phẩm sinh lời của mình một cách “ tăng thu ” hiệu suất cao. Các nguồn thu nhập thụ động sẽ giúp “ tiền đẻ ra tiền ” và là nguồn tương hỗ đời sống của bạn sớm đi đến FIRE ( thời gian nghỉ hưu mà không vướng bận chuyện tiền nong ) và đạt được tự do kinh tế tài chính .
Trong đó, góp vốn đầu tư là một chiêu thức ngày càng tăng gia tài có hiệu suất cao rõ ràng và được kiểm chứng qua nhiều ví dụ về những nhà đầu tư thành công xuất sắc như Warren Buffett. Có 4 hình thức góp vốn đầu tư phổ cập :

  • Đầu tư vàng
  • Đầu tư bất động sản 
  • Đầu tư chứng khoán
  • Gửi tiền tiết kiệm

Mỗi hình thức góp vốn đầu tư có điều kiện kèm theo, lãi suất vay và những rủi ro đáng tiếc riêng. Các nhà đầu tư “ mới ” trên hành trình dài tự do kinh tế tài chính sẽ cần tự mình học hỏi và tìm hiểu và khám phá những hình thức tương thích nhất với tình hình kinh tế tài chính cá thể .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.