Tự do tài chính tuổi 38 vì không chọn tiết kiệm

” Tôi chuẩn bị sẵn sàng góp vốn đầu tư nhiều ngành gồm bất động sản, sàn chứng khoán, tiền ảo … thay vì chỉ tiết kiệm chi phí để bảo vệ gia tài ” .FIRE ( viết tắt của ” độc lập tài chính nghỉ hưu sớm ” – Financial Independence và Retire Early ) là trào lưu bắt nguồn từ phương Tây, nhanh gọn lôi cuốn những bạn trẻ, trong đó có cả người Việt. Theo đó, trào lưu sống này hướng tới tiềm năng làm chủ trọn vẹn về tài chính. Người theo đuổi tiềm năng này triển khai cách tiết kiệm chi phí và góp vốn đầu tư 50-70 % thu nhập, cho đến khi số tiền có được, dù là tiền mặt hoặc tiền trong quỹ góp vốn đầu tư tương tự khoảng chừng 25 lần số tiền tiêu dùng trong một năm. Và nếu hàng năm rút ra khoảng chừng 4 % số tiền góp vốn đầu tư để sống, thì khối gia tài cũng không vơi đi quá nhiều, thậm chí còn vẫn liên tục sinh lãi cho những năm tiếp theo .Nói đến nghỉ hưu sớm, nhiều người khẳng định chắc chắn quan trọng nhất là phải có đủ tiền tiết kiệm ngân sách và chi phí để ship hàng đời sống. Nhưng không ít người người lại cho rằng, tiết kiệm chi phí không phải con đường nhanh nhất để tiến tới tự do tài chính nghỉ hưu sớm :

>> Ảo tưởng ‘tự do tài chính’ để nghỉ hưu sớm

” Tiết kiệm hay góp vốn đầu tư ? ” là câu hỏi mà nhiều người đặt ra, đặc biệt quan trọng là những bạn trẻ. Tùy vào tiềm năng hướng tới và thời gian thích hợp, mọi người hoàn toàn có thể lựa chọn một trong hai hình thức này hoặc cả hai. Tiết kiệm là hình thức giữ tiền truyền thống cuội nguồn và bảo đảm an toàn, được nhiều người lựa chọn. Nhưng những người yêu thích mạo hiểm và hoàn toàn có thể gật đầu rủi ro đáng tiếc thường chọn hình thức góp vốn đầu tư để mau chóng ngày càng tăng gia tài, rút ngắn thời hạn thực thi tiềm năng trong đời sống :

>> Dừng sự nghiệp ở tuổi 34

Bạn có khi nào vướng mắc những người biết tiêu tiền lại thường kiếm được nhiều và ngày càng trở nên giàu sang. Ngược lại, những người càng tiết kiệm ngân sách và chi phí thì đời sống vẫn chẳng thể sánh được với người biết tiêu tiền ? Nếu chỉ tiết kiệm chi phí, bạn sẽ không hề trở nên giàu sang. Tích lũy và góp vốn đầu tư mới là cách khôn khoan để tiền đẻ ra tiền. Thay vì dành hàng giờ chỉ để tiết kiệm chi phí, người giàu sang sẽ tâm lý xem nên góp vốn đầu tư vào đâu, làm gì để kiếm thêm tiền. Đồng tiền để không là ” đồng xu tiền chết ” và thời hạn để không sẽ là vô giá trị. Đó là quan điểm của nhiều người trẻ lúc bấy giờ :

Lê Phạm tổng hợp

>> Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.