Tư vấn chọn mua loa Sub, cục trầm cho bộ dàn hát karaoke gia đình

Tư vấn chọn mua loa Sub, cục trầm cho bộ dàn hát karaoke gia đình hát hay, đúng chuẩn

Loa sub có vai trò đảm nhận nhiệm vụ tái tạo những âm thanh ở tần số thấp để phát ra những âm thanh siêu trầm. Trong bộ dàn karaoke gia đình thì loa sub giúp cho âm thanh sống động và mạnh mẽ hơn. Chính vì vậy khách hàng thường phân vân chưa biết lựa chọn loa sub như thế nào để phù hợp với bộ dàn âm thanh karaoke cho gia đình. Dưới đây là một vài lời khuyên để giúp bạn chọn mua được chiếc loa sub phù hợp với dàn âm thanh và nhu cầu sử dụng.

Tìm hiểu về loa sub (loa siêu trầm)

Loa sub hay còn gọi là loa siêu trầm ( loa Subwoofer ) là một dòng loa đặc biệt, có tác dụng thể hiện âm thanh dải trầm với tần số từ 20Hz – 200Hz để giúp tạo thêm những hiệu ứng âm thanh mạnh mẽ hơn cho những nhu cầu nghe nhạc, xem phim và giải trí hát karaoke…

Các dòng loa sub hiện nay

Trên thị trường hiện nay có 2 dòng loa sub khá phổ biến : 

– Loa sub điện ( loa Active ) , là dòng loa được trang bị bộ mạch khuếch đại âm thanh bên trong, tích hợp với main cắt tần số để loại bỏ các dải âm có tần số cao giúp cho loa sub chỉ thể hiện âm thanh ở tần số thấp. Thường được trang bị trong những bộ dàn âm thanh nghe nhạc, xem phim và hát karaoke  gia đình.

– Loa sub hơi ( loa Passive ) có kích thước khá lớn, là dòng loa không tích hợp công suất bên trong, khi muốn hoạt động thì phải được lấy tín hiệu từ cục đẩy có công suất lớn…chủ yếu sử dụng trong không gian rộng, phòng hát kinh doanh, phòng trà, sân khấu hội trường…

Lựa chọn loa sub cho karaoke gia đình

1. Thông số loa sub cần chú ý

Có hai thông số kỹ thuật mà các bạn cần nắm rõ vì nó phản ánh chân thực đến độ mạnh, uy lực của tiếng trầm hay còn gọi là tiếng bass, mà chiếc loa sub phải có.

+ Kích thước củ loa Bass (đường kính loa Bass)

+ Công suất khuếch đại của loa sub

– Kích thước củ loa bass của loa sub quyết định độ sâu mà âm thanh của tiếng trầm phát ra. Loa bass có kích thước càng lớn thì âm thanh dải trầm càng thấp, với củ loa bass có kích thước 15 inch (khoảng 40cm) và 18 inch (khoảng 50cm) có thể tạo ra âm trầm sâu xuống dưới ngưỡng nghe thông thường của tai người ( tai người nghe bình thường có thể ở dải tần 20Hz ) thì chúng ta cũng sẽ không cảm nhận được cũng như không nghe thấy tiếng trầm đó.

Vì vậy với những bộ dàn karaoke gia đình có diện tích vừa phải thì chúng ta có thể sử dụng loa siêu trầm với kích thước củ loa bass từ 20 – 30cm là đủ dùng.

Trường hợp không gian phòng khá lớn và bộ dàn âm thanh karaoke gia đình bạn đang sử dụng tới 2 đôi loa, vang số, cục đẩy công suất… thì bạn có thể tham khảo dòng loa sub hơi có cấu tạo loa bass 40cm cho hiệu quả âm trầm uy lực, sống động và mạnh mẽ…Nhưng các bạn sẽ phải đầu tư thêm cục đẩy có công suất lớn để đánh cho loa sub hơi này.

Khi chọn loa sub cho dàn karaoke gia đình, bạn nên chọn dòng loa sub có kích thước vừa phải để đảm bảo cho chất lượng âm thanh tốt nhất.

2. Công suất của loa sub phù hợp với diện tích không gian phòng.

Diện tích không gian phòng cũng là một điểm cần lưu ý khi lựa chọn loa sub cho bộ dàn karaoke gia đình. Việc bố trí loa sub sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng tiếng bass cũng như sự phối hợp âm trầm với những thiết bị khác trong bộ dàn. Nếu như việc bố trí loa sub ở vị trí phù hợp thì âm trầm được tạo ra rất sâu, chắc tiếng và có độ uy lực. Trong trường hợp bạn để loa sub ở vị trí không đúng thì hiệu quả âm trầm sẽ bị giảm rất nhiều, tiếng bass nông, trở nên rời rạc và không mạnh mẽ.

Các bạn muốn trải nghiệm tiếng trầm uy lực, chi tiết và sống động hơn thì nên đặt loa sub ở gần vị trí người sử dụng, như vậy âm thanh sẽ đi thẳng đến tai người nghe sẽ rõ ràng và chân thật hơn, không phải âm thanh phản xạ.

Không nên lắp đặt loa siêu trầm ở góc tường vì sẽ bị giới hạn âm trầm khi phát ra, làm cho âm thanh không còn độ mạnh mẽ, trung thực cũng như độ lan tỏa. 

+ Không gian diện tích : 20 – 25m2, các bạn có thể sử dụng những loa sub có công suất từ 150 – 300W, với kích thước củ loa bass 20 – 25cm, có dải tần từ 40Hz – 160Hz. Sẽ mang lại những dải âm trầm sâu, chắc tiếng và lan tỏa khắp phòng. 

+ Không gian diện tích : 25 – 30m2, các bạn có thể sử dụng những loa sub có công suất từ 300 – 500W, với kích thước củ loa bass 25 – 30cm, dải tần có thể xuống thấp từ 25Hz – 160Hz. giúp cho tiếng Bass rất sâu, uy lực và trung thực phủ rộng kín không gian cho người dùng cảm nhận dễ dàng.

3. Tần số của loa sub 

Khi lựa chọn mua loa siêu trầm cho bộ dàn karaoke chúng ta nên kiểm tra thông số dải trầm trên loa sub có thế xuống sâu nhất là bao nhiêu Hz. Sau đó chúng ta sẽ so sánh thông số đó với đôi loa trong bộ dàn âm thanh xem có phù hợp không.

Nếu như đôi loa có dải tần thấp nhất là 40Hz thì việc đầu tư thêm một chiếc loa siêu trầm có dải tần thấp 30Hz là không cần thiết. Trong trường hợp dải tần thấp của đôi loa là 80Hz thì việc phối ghép thêm chiếc loa sub có dải tần 30Hz sẽ tạo ra sự khác biệt, mang lại chất lượng âm thanh hoàn hảo hơn. 

Vì vậy việc phối ghép chuẩn giữa loa subwoofer với bộ dàn âm thanh karaoke gia đình cũng là một yếu tố hết sức quan trọng, nó quyết định âm thanh sống động, mạnh mẽ và hay hơn.

Loa Subwoofer xuất hiện như một trợ lý âm thanh đắc lực cho bộ dàn karaoke gia đình bạn, mang lại tiếng bass sâu hơn, âm thanh mạnh mẽ và uy lực hơn. Loa sub có khả năng tái tạo không gian âm thanh giải trí, cũng như xua tan bao căng thẳng, mệt mỏi và áp lực… đem lại nhiều trải nghiệm âm nhạc và hát karaoke thật tuyệt vời trong không gian gia đình bạn. 

Các bạn có thể tham khảo những mẫu loa siêu trầm nhập khẩu chính hãng: 

1. Loa sub Polk Audio HTS12

Loa Sub Polk Audio HTS12

2. Loa sub Polk Audio HTS10

loa sub Polk HTS10

3. Loa sub HAS SP30 New

thiết kế loa sub has sp30 new

4. Loa sub Yamaha SW515

loa-sub-yamaha-515-1

5. Loa sub HAS SL115

Loa sub hơi HAS SL115

Mong rằng với những điều chia sẻ trên sẽ giúp cho các bạn tự tin lựa chọn được chiếc loa siêu trầm phù hợp với bộ dàn âm thanh karaoke gia đình bạn.

Ngoài ra các bạn hãy truy cập https://hoangaudio.com.vn/ để có thể tham khảo nhiều thiết bị âm thanh bộ dàn karaoke. Để lựa chọn và mua được loa sub hay và tốt nhất bạn hãy đến trực tiếp showroom của Hoàng audio để được tư vấn và trải nghiệm thực tế những thiết bị âm thanh trong phòng test. Cũng như lựa chọn cho mình được những thiết bị phù hợp với nhu cầu và nhận được nhiều chế độ hậu mãi tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.