Vay dài hạn là gì? 5 vấn đề khách hàng cần biết khi vay dài hạn

Bạn đang cần nguồn vốn lớn nhưng lại không hề giao dịch thanh toán nợ trong thời hạn ngắn. Trong trường hợp này những khoản vay dài hạn sẽ là lựa chọn thích hợp dành cho bạn. Vậy vay dài hạn là gì ? Bạn hoàn toàn có thể vay trong bao lâu và thủ tục vay như thế nào ? Cùng LendUp tìm hiểu và khám phá qua bài viết dưới đây nhé .

Vay dài hạn là gì?

Khi nhắc đến khái niệm vay dài hạn tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thuận tiện suy luận ra rằng vay dài hạn chỉ những khoản vay có thời hạn vay lê dài. Cụ thể vay dài hạn ( tiếng Anh : Long-term loans ) là hình thức vay kinh tế tài chính có thời hạn vay dài hơn 5 năm ( 60 tháng ) .
Trong những hình thức vay tại ngân hàng nhà nước, vay dài hạn là mô hình cho vay có thời hạn vay dài nhất. Khách hàng vay tiền thường là những cá thể hay doanh nghiệp cần nguồn vốn lớn Giao hàng những nhu yếu cá thể như mua nhà, mua xe hơi, … hoặc sản xuất kinh doanh thương mại .

Hiện nay, dịch vụ vay dài hạn chủ yếu được ngân hàng thương mại và nhà nước cung cấp. Tuy nhiên, cũng có một số công ty tài chính lớn cũng cho vay dưới hình thức này.

Đặc điểm của vay dài hạn

Cho vay dài hạn là giải pháp kinh tế tài chính phân phối nhu yếu vay vốn góp vốn đầu tư vào những khuôn khổ như góp vốn đầu tư bất động sản, bổ trợ, thay thế sửa chữa, tái tạo nhà xưởng giúp tăng hiệu suất kinh doanh thương mại của cá thể và doanh nghiệp .
Áp lực thanh toán giao dịch nợ của người mua được giảm đáng kể bởi thời hạn thanh toán giao dịch lê dài, cũng chính vì vây việc xét duyệt những khoản vay dài hạn thường khó hơn hẳn những khoản vay khác .
Lãi suất và tiền gốc sẽ được giao dịch thanh toán theo hình thức trả góp theo kỳ hạn nhất định. Phương thức giao dịch thanh toán này giúp ngân hàng nhà nước duy trì nguồn thanh khoản và giảm thiểu rủi to tín dụng thanh toán. Đồng thời giúp người mua trả nợ hiệu suất cao theo kế hoạch kinh tế tài chính, tương thích với năng lực kinh tế tài chính của người mua tron từng thời kỳ .

Các hình thức vay dài hạn phổ biến

Các hình thức vay dài hạn cũng rất phong phú, phổ cập lúc bấy giờ là những hình thức sau :

 • Đảm bảo đối vật: Là hình thức vay đảm bảo tín dụng, khi đó ngân hàng sẽ có quyền hạn nhất định đối với tài sản của khách hàng. Trong trường hợp khách hàng không thể thanh toán nợ ngân hàng có thể dùng tài sản này để gán nợ để lấy lại tiền.
 • Vay Thế chấp: Khách hàng sẽ dùng tài sản để đảm bảo thanh toán cho ngân hàng, không cần giao tài sản cho ngân hàng. Tuy nhiên, ngân hàng có quyền tịch thu tài sản nếu bạn không thể thanh toán nợ cho ngân hàng theo thỏa thuận.
 • Vay cầm cố: Khách hàng dùng tài sản của mình giao cho ngân hàng để đảm bảo khoản vay và nhận số tiền vay tương ứng với giá trị tài sản. Tài sản sẽ thuộc về ngân hàng nếu bạn không hoàn tiền cho ngân hàng đúng thời gian đã ký kết.
 • Vay theo dự án: Khách hàng vay tiền để thực hiện các dự án sản xuất kinh doanh, ngân hàng thương mại thực hiện tất cả các hoạt động và chịu trách nhiệm về các dự án đầu tư của khách hàng được lựa chọn.
 • Vay hợp vốn: nhiều ngân hàng kết hợp cho vay trong cùng 1 dự án, để tăng nguồn vốn cho khách hàng và giảm thiểu rủi ro ngân hàng sẽ gặp phải. Một ngân hàng hợp vốn sẽ đứng ra dàn xếp theo quy chế đồng tài trợ của Ngân Hàng Nhà nước.

Vay dài hạn giúp khách hàng vay được một khoản tiền lớn mà không phải chịu áp lực thanh toán trong khoản thời gian ngắn

Ưu điểm – Nhược điểm của hình thức vay dài hạn

Mỗi hình thức cho vay đều có ưu điểm và điểm yếu kém nhất định mà người mua cần khám phá kỹ trước khi vay tiền. Vậy những khoản vay dài hạn có những ưu điểm và hạn chế gì tất cả chúng ta hãy cùng tìm hiểu và khám phá xem nhé .

Ưu điểm

 • Hạn mức vay dài hạn thường rất lớn. Đáp ứng nhu cầu cần nguồn vốn lớn của cá nhân hoặc doanh nghiệp để cải cách sản xuất kinh doanh.
 • Áp lực tài chính và gánh nặng kinh tế sẽ được giảm đi nhiều bởi thời hạn thanh toán kéo dài, khách hàng có thể tính toán để thanh toán nợ từ từ.

Nhược điểm

 • Điều kiện vay khó khăn hơn các khoản vay ngắn hạn và trung hạn. Khách hàng muốn vay tiền phải có người đảm bảo hoặc tài sản thế chấp.
 • Vì thời hạn thanh toán dài dẫn đến việc thu hồi vốn lâu và có nhiều rủi ro, nên lãi suất vay dài hạn thường cao hơn vay ngắn hạn và trung hạn.
 • Để tránh rủi ro và tổn thất nếu khách hàng thanh toán trước hạn, đa phần các khoản vay dài hạn đều thu phí phạt thanh toán trước hạn.
 • Khách hàng có thể bị siết nợ, mất tài sản khi không thanh toán nợ đúng thời hạn như đã thỏa thuận.

Thủ tục đăng ký vay dài hạn

Để hoàn toàn có thể triển khai vay tiền thành công xuất sắc và nhanh gọn người mua cần nắm rõ điều kiện kèm theo và thủ tục vay tiền để chuẩn bị sẵn sàng vừa đủ sách vở thiết yếu tránh mất thời hạn. Sau đây là điều kiện kèm theo và thủ tục để hoàn toàn có thể vay dài hạn tại ngân hàng nhà nước .

Điều kiện vay

Khi vay dài hạn, bạn cần vay nguồn vốn lớn tại ngân hàng nhà nước. Vì vậy, để ngân hàng nhà nước hoàn toàn có thể đồng ý cho vay một khoản tiền lớn, người mua cần có bảo vệ đối vật bằng việc thế chấp ngân hàng hoặc cầm đồ những gia tài có giá trị cho ngân hàng nhà nước hoặc có cá thể hoặc tổ chức triển khai có uy tín bảo vệ việc vay vốn ( bảo vệ đối nhân ) .
Bên cạnh đó, người mua cần chứng tỏ được mục tiêu khoản vay và năng lực thanh toán giao dịch nợ trải qua những sách vở chứng tỏ kinh tế tài chính, thu nhập hoặc bảng kế hoạch dự án Bất Động Sản vay vốn, …

Thủ tục vay

 • Đơn đề nghị xin vay vốn.
 • Sổ hộ khẩu/Giấy chứng nhận tạm trú.
 • CMND/CCCD/Hộ chiếu còn thời hạn.
 • Báo cáo tình hình tài chính.
 • Bảng tính số tiền vay, nguồn thu và khả năng trả nợ .
 • Hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng vốn.

Lãi suất vay dài hạn là bao nhiêu?

Như đã nói ở trên, với thời hạn vay lê dài và tính rủi ro đáng tiếc cao nên những khoản vay dài hạn thường có mức lãi suất vay cao hơn so với vay thời gian ngắn hay trung hạn. Mức lãi suất vay sẽ biến hóa thơ từng thời kỳ và theo lãi suất vay thị trường. Hiện nay, do tác động ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, lãi suất vay của những ngân hàng nhà nước thương mại đang có khuynh hướng giảm để giúp doanh nghiệp phục sinh kinh tế tài chính .
Mức lãi suất vay vay thời gian ngắn có định lúc bấy giờ trong khoản 7.5 – 11 % / năm. Trong thời hạn khuyến mại, lãi suất vay vay dài hạn cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ là 7 % / năm với thời hạn vay từ 1 năm lên đến 20 năm. Khách hàng hoàn toàn có thể vay khoảng chừng 70 đến 80 % gia tài bảo vệ hoặc tổng dự án Bất Động Sản .
Ví dụ :

 • Thời hạn cho vay: từ 5 đến 20 năm.
 • Tỷ lệ vay đối đa: 70-80% trên tổng dự án và tài sản đảm bảo.
 • Lãi suất cố định: 10,4%/5 năm.
 • Phí trả nợ trước hạn: từ năm thứ nhất đến năm thứ 6: 0,6%. Từ năm thứ 6 miễn phí phạt thanh toán nợ trước hạn.

Ở hình thức vay này, khách hàng cũng nên lựa chọn hình thức tính lãi suất thả nổi, lãi suất sẽ thay đổi linh hoạt theo định kỳ phụ thuộc lãi suất thị trường. Nếu lãi suất giảm so với thỏa thuận bạn đầu bạn có thể giảm bớt một khoản điền trả nợ.

Lãi suất vay dài hạn (mua nhà) của một số ngân hàng hiện nay

Vay dài hạn ở ngân hàng nào tốt nhất?

Hiện nay, hầu hết những ngân hàng nhà nước thương mại từ ngân hàng nhà nước nhà nước đến tư nhân đều phân phối những dịch vụ vay dài hạn dành cho cá thể và doanh nghiệp. Chính do đó, người mua thường lựa chọn những ngân hàng nhà nước có lãi suất vay thấp và nhiều tặng thêm. Tuy nhiên, việc khuyến mại cũng dẫn đến ngân hàng nhà nước sẽ khắc khe và yên cầu nhiều hơn trong điều kiện kèm theo vay cũng như quá tình xét duyệt và đánh giá và thẩm định .
Thay vì tìm một ngân hàng nhà nước có lãi suất vay thấp nhất, bạn nên tìm nơi cho vay tốt nhất mà mình hoàn toàn có thể cung ứng được điều kiện kèm theo vay .
Bên cạnh đó, những bạn cũng hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm quan điểm từ người thân trong gia đình, hoặc bạn hữu đối tác chiến lược đã từng vay tiền. Hoặc trực tiếp liên hệ với ngân hàng nhà nước mình muốn vay vốn để khám phá cụ để chủ trương và điều kiện kèm theo vay tiền. So sánh nhiều địa chỉ với nhau để tìm ra nơi vay tiền tương thích nhất với điều kiện kèm theo bản thân vũng như doanh nghiệp .
Thay vì cân nhắc vấn đề lãi suất các bạn nên tham khỏa để tìm kiếm một đơn vị cho vay phù hợp với điều kiện của mình và có lợi khoản vay tốt nhất
Vay dài hạn là hình thức vay tương thích với nền kinh tế thị trường, tương hỗ những nhân và doanh nghiệp tăng trưởng, cải tổ sản xuất và phục sinh kinh tế tài chính. Với những thông tin trong bài viết, kỳ vọng bạn đã có cái nhìn rõ nét hơn về hình thức vay dài hạn và tìm được cho mình khoản vay tương thích. Chúc những bạn vay tiền thành công xuất sắc .

5/5 – ( 2 bầu chọn )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.