Ngân hàng ‘ép’ người vay vốn mua bảo hiểm nhân thọ: Cần xử lý nghiêm!

Ngân hàng ‘ép’ người vay vốn mua bảo hiểm nhân thọ: Cần xử lý nghiêm!

Phóng viên

– 26/11/2020 | 7:34 (GTM + 7)

Thời gian qua, không ít trường hợp người dân đến ngân hàng để gửi tiết kiệm, hoặc vay vốn được nhân viên ngân hàng mời mua bảo hiểm. Thậm chí, có trường hợp, nhân viên ngân hàng “ép” khách hàng vay vốn phải mua thêm bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe,..

Nghe nội dung chi tiết cụ thể tại đây : Nhiều khách hàng bức xúc với ngân hàng vì cho vay kiểu “bán bia kèm lạc” Nhiều khách hàng bức xúc với ngân hàng vì cho vay kiểu “bán bia kèm lạc” Là người tiếp tục đến ngân hàng để thanh toán giao dịch, chị Trần Thu Hương ( Q. Ba Đình, TP. Hà Nội ) san sẻ, người mua đến ngân hàng đều nhận được những lời mời chào của người bán bảo hiểm với những mức chiết khấu cao, có quà Tặng Kèm. Có trường hợp, người mua được tư vấn mua bảo hiểm còn “ lãi ” hơn gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí ở ngân hàng : “ Bây giờ phần đông đến ngân hàng nào cũng thấy người ta chào mua bảo hiểm, nhất là bảo hiểm sức khoẻ. Khi mà mua, vay tiền thì bắt buộc những bạn ý phải chào mời, giống như vào ngân hàng hay nghe những bạn ý mời mở thẻ thì đấy cũng là chỉ tiêu ngân hàng đề ra, nhu yếu những bạn ý phải làm ”, chị Hương cho biết. Không chỉ người gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí, mà người đi vay cũng được chào mua những mẫu sản phẩm bảo hiểm nhân thọ. Chị Nguyễn Mai Hoa ( trú tại Q. HĐ Hà Đông, TP. Hà Nội ) – người mua đến vay 800 triệu để mua nhà ở là một ví dụ. Khi đến một ngân hàng khám phá thông tin về lãi suất vay vay vốn mua căn hộ chung cư cao cấp căn hộ cao cấp, chị Hoa được nhân viên cấp dưới ngân hàng tư vấn, nếu mua thêm một mẫu sản phẩm bảo hiểm nhân thọ với mức phí khoảng chừng 10 triệu đồng năm tiên phong thì chị sẽ được hưởng lãi suất vay vay là 0 % :

“Khi làm hồ sơ giải ngân thì ngân hàng có yêu cầu mua một gói bảo hiểm nhân thọ để bảo lãnh cho khoản vay. Nếu như có chuyện gì xảy ra thì khoản bảo hiểm đó nó sẽ đảm bảo cho khoản chi trả. Ngân hàng bảo, quy định là phải như vậy, không thì chị cứ tham gia rồi năm sau bỏ đi cũng được, không cần phải tham gia tiếp. Chị không đồng ý với quy định đó. Tự nhiên bị mua đắt hơn mấy chục triệu mà mình không được dùng khoản vay đó. Cuối cùng ngân hàng không giải ngân”, chị Hoa nói.

Được biết, hiện không ít ngân hàng thương mại có link với những doanh nghiệp bảo hiểm. Đơn cử như Manulife Nước Ta đang hợp tác cùng Techcombank, SCB, ACB. Hay Ngân hàng Quốc Tế VIB ký kết hợp đồng phân phối độc quyền với Prudential trong thời hạn 15 năm. Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng không được ép khách hàng mua bảo hiểm mới cho vay – Ảnh: Tuổi trẻ Đề cập yếu tố này, PGS. tiến sỹ Đinh Trọng Thịnh, Giảng viên học viện chuyên nghành Tài chính cho rằng : “ Chúng ta đang ở trong nền kinh tế thị trường, mọi hoạt động giải trí kinh doanh thương mại đều phải theo nền kinh tế thị trường, không hề bán hàng theo kiểu “ bán bia kèm lạc ”. Tuy rằng tất cả chúng ta nói là mời chào nhưng nó gần như mang đặc thù kèm theo, mang tính bắt buộc để người mua buộc phải mua những gói bảo hiểm này. Rõ ràng, đây là hình thức kinh doanh thương mại rất không thị trường ” Trao đổi với phóng viên báo chí, luật sư Phạm Thành Tài, Giám đốc Công ty luật Phạm Danh cho rằng, theo lao lý tại khoảng chừng 4, điều 10, Luật Kinh doanh bảo hiểm, hành vi tận dụng chức vụ, quyền hạn, chỉ định, nhu yếu hoặc ép buộc, ngăn cản tổ chức triển khai cá thể tham gia bảo hiểm bị pháp lý nghiêm cấm. Hành vi này hoàn toàn có thể bị xử phạt từ 40-100 triệu đồng so với cá thể, tổ chức triển khai : “ Sở dĩ còn xảy ra thực trạng này là do những người vay, thanh toán giao dịch phải chứng tỏ ngân hàng hoặc nhân viên cấp dưới ngân hàng có hành vi ép buộc người mua mua bảo hiểm cùng với gói vay, đồng thời việc xử phạt hành chính so với hành vi này vẫn chưa thực sự thông dụng mặc dầu đã có hành lang pháp lý ”. Nhằm bảo vệ hoạt động giải trí kinh doanh thương mại bảo hiểm một cách lành mạnh, vững chắc, Ngân hàng Nhà nước Nước Ta đã phát hành Công văn 7928 về hoạt động giải trí kinh doanh thương mại bảo hiểm, đại lý bảo hiểm. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước nhu yếu những ngân hàng chấp hành nghiêm những lao lý về kinh doanh thương mại bảo hiểm. Các ngân hàng không được gắn việc bắt buộc mua bảo hiểm với việc cấp tín dụng thanh toán cho người mua. Nói cách khác là ” ép ” người mua mua bảo hiểm mới được vay vốn. Đặc biệt, những ngân hàng phải thanh tra rà soát, tăng cường kiểm tra, trấn áp nội bộ so với hoạt động giải trí đại lý bảo hiểm trên toàn mạng lưới hệ thống, giải quyết và xử lý nghiêm những trường hợp ép buộc người mua mua bảo hiểm nhân thọ và những loại bảo hiểm khác khi cấp tín dụng thanh toán.

Mời những bạn nghe nội dung rất đầy đủ của phân mục Nhật ký đô thị tại đây :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.