Hoạt động hệ thống Bảo Hiểm Xã Hội

Ngân hàng Chính sách xã hội ( NHCSXH ) chính thức công bố đã có vốn cho vay mua nhà xã hội ( NƠXH ) với lãi suất vay 4,8 % / năm, thấp hơn so với lãi suất vay thương mại cho vay đang ở mức hơn 10 % / năm .Vừa qua, Thủ tướng nhà nước đã ký ban hành Quyết định số 370 / QĐ-TTg về lãi suất vay cho vay khuyễn mãi thêm NƠXH năm 2018 tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo lao lý tại Nghị định số 100 / năm ngoái / NĐ-CP về tăng trưởng và quản trị nhà tại xã hội.

Một góc khu chung cư nhà ở xã hội Hòa Lợi, thị xã Bến Cát. (Ảnh: TTXVN)

Chính sách nhân văn

Về nguồn vốn triển khai chương trình, năm 2018, NHCSXH được sắp xếp vốn 500 tỉ đồng. NHCSXH cũng sẽ kêu gọi thêm 500 tỉ đồng nữa, tổng số là 1.000 tỉ đồng để trong bước đầu tiến hành chương trình NƠXH. Nguồn vốn đã phân chia vốn cho những địa phương. Thực hiện chương trình này, dự kiến từ nay đến năm 2020 Trung ương sẽ cấp 1.163 tỉ, NHCSXH cũng sẽ huy động lượng vốn tương tự, theo đó đến năm 2020 sẽ có khoảng chừng hơn 2.300 tỉ đồng để cho những đối tượng người tiêu dùng vay mua NƠXH. Đại diện NHCSXH khẳng định chắc chắn, cho vay tặng thêm NƠXH là chương trình tín dụng thanh toán rất nhân văn của Đảng và Nhà nước, nên chắc như đinh sẽ sớm đi vào đời sống. Tuy nhiên, do điều kiện kèm theo ngân sách khó khăn vất vả nên hiện tại lượng vốn Trung ương sắp xếp thực thi chương trình còn hạn chế so với nhu yếu của thực tiễn ( theo kế hoạch trong bước đầu triển khai chương trình được những địa phương gửi lên, nhu yếu vay vốn NƠXH năm nay khoảng chừng 5000 tỉ đồng ; đến năm 2020 khoảng chừng 19.000 tỉ đồng ), do đó, đại diện thay mặt NHCSXH kỳ vọng những địa phương sẽ tích cực vào cuộc để bảo vệ nguồn vốn triển khai chương trình này. Những người có nhu yếu vay mua nhà tại xã hội là những đối tượng người tiêu dùng như người có công với cách mạng, người thu nhập thấp tại đô thị. Vì lượng tiền phân chia hạn chế trong khi nhu yếu vay quá lớn, đại diện thay mặt Ngân hàng Chính sách xã hội cho biết sẽ phải sử dụng giải pháp bốc thăm. Để được vay gói này, kể từ khi đặt bút ký hợp đồng tín dụng thanh toán, người mua phải gửi tiết kiệm chi phí tối thiểu 12 tháng tại Ngân hàng chính sách xã hội. Như vậy, những người có nhu yếu vay mua nhà tại xã hội với mức lãi suất vay tặng thêm trên hoàn toàn có thể triển khai thủ tục vay vốn ngay từ 11/4.

Dự án nhà tại xã hội Ecohome, TP.HN. Ảnh : HD

Điều kiện để vay vốn mua NƠXH

Theo NHCSXH, Khi vay vốn tại NHCSXH, người vay vốn phải cung ứng đủ những điều kiện kèm theo sau : Thứ nhất, phải triển khai gửi tiền tiết kiệm chi phí hằng tháng tại NHCSXH với thời hạn gửi tối thiểu 12 tháng kể từ ngày ký Hợp đồng tín dụng thanh toán với NHCSXH. Mức gửi hằng tháng tối thiểu bằng mức trả nợ hàng tháng của người vay vốn ; Thứ hai, có đủ vốn tự có tối thiểu 20 % giá trị Hợp đồng mua và bán / Hợp đồng thuê mua NƠXH so với vay vốn để mua / thuê mua nhà tại xã hội ; tối thiểu 30 % giá trị dự trù hoặc giải pháp đo lường và thống kê giá tiền so với vay vốn để kiến thiết xây dựng mới hoặc tái tạo, thay thế sửa chữa nhà để ở ; Thứ ba, có đủ hồ sơ chứng tỏ về đối tượng người dùng, tình hình nhà tại, điều kiện kèm theo cư trú, thu nhập để được hưởng chủ trương nhà tại xã hội theo pháp luật ; Thứ tư, có nguồn thu nhập và năng lực trả nợ theo cam kết với NHCSXH ; Thứ năm, có giấy đề xuất vay vốn để mua / thuê mua NƠXH / kiến thiết xây dựng mới / tái tạo, sửa chữa thay thế nhà để ở, trong đó có cam kết của cá thể và những thành viên trong hộ mái ấm gia đình chưa được vay vốn tương hỗ khuyễn mãi thêm NƠXH tại ngân hàng nhà nước khác hoặc những tổ chức triển khai tín dụng thanh toán khác ; Đối với vay vốn để mua, thuê mua NƠXH : Có hợp đồng mua, thuê mua NƠXH với chủ góp vốn đầu tư dự án Bất Động Sản mà dự án Bất Động Sản của chủ góp vốn đầu tư đó có trong hạng mục dự án Bất Động Sản kiến thiết xây dựng nhà tại xã hội thuộc chương trình, kế hoạch góp vốn đầu tư nhà tại xã hội của cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Đối với vay vốn để xây mới hoặc tái tạo, thay thế sửa chữa nhà để ở : Có giấy ghi nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và gia tài khác gắn liền với đất nơi ĐK thường trú do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp theo lao lý của pháp lý về đất đai ; có phong cách thiết kế, dự trù hoặc giải pháp giám sát giá tiền theo pháp luật của pháp lý về thiết kế xây dựng ; Bên cạnh đó thủ tục triển khai bảo vệ tiền vay nhu yếu : Đối với vay vốn để mua, thuê mua NƠXH : Bảo đảm tiền vay bằng gia tài hình thành từ vốn vay theo pháp luật của pháp lý. NHCSXH nơi cho vay, chủ góp vốn đầu tư và người vay vốn phải thỏa thuận hợp tác trong hợp đồng ba bên về phương pháp quản trị, xử lý tài sản bảo vệ. Đối với vay vốn để xây mới hoặc tái tạo, sửa chữa thay thế nhà để ở : Bảo đảm tiền vay bằng giá trị quyền sử dụng đất ở và gia tài gắn liền với đất ở hoặc gia tài khác theo lao lý của pháp lý.

Ảnh minh họa. ( Nguồn : Internet )

Được vay tối đa bao nhiêu tiền?

NHCSXH cho biết, so với trường hợp mua, thuê mua NƠXH, mức vốn cho vay tối đa bằng 80 % giá trị hợp đồng mua, thuê mua NƠXH. Trường hợp thiết kế xây dựng mới hoặc tái tạo, thay thế sửa chữa nhà để ở : Mức vốn cho vay tối đa bằng 70 % giá trị dự trù hoặc giải pháp giám sát giá tiền và không vượt quá 70 % giá trị gia tài bảo vệ tiền vay. Lãi suất cho vay do Thủ tướng nhà nước quyết định hành động cho từng thời kỳ, trên cơ sở ý kiến đề nghị của Hội đồng quản trị NHCSXH. Lãi suất nợ quá hạn bằng 130 % lãi suất vay khi cho vay. Hiện nay, lãi suất vay cho vay của chương trình là 4,8 % / năm ( 0,4 % / tháng ). Thời hạn cho vay tối thiểu là 15 năm và tối đa không quá 25 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay tiên phong. Trường hợp người vay vốn có nhu yếu vay với thời hạn thấp hơn thời hạn cho vay tối thiểu thì thỏa thuận hợp tác với NHCSXH nơi cho vay về thời hạn cho vay thấp hơn. Về phương pháp cho vay, NHCSXH triển khai cho vay trực tiếp tại trụ sở Trụ sở NHCSXH cấp tỉnh hoặc Phòng Giao dịch NHCSXH cấp huyện.

Hồ sơ vay vốn gồm những giấy tờ gì?

Hồ sơ vay vốn mua / thuê mua nhà tại xã hội tại NHCSXH, gồm có 4 loại sách vở chính : Thứ nhất, giấy đề xuất vay vốn theo mẫu số 01 / NƠXH ; Thứ hai, giấy xác nhận về đối tượng người dùng và tình hình nhà tại ; Thứ ba, giấy chứng minh về điều kiện kèm theo thu nhập ; Thứ tư, sách vở chứng tỏ về điều kiện kèm theo cư trú. Ngoài ra, tùy theo từng mục tiêu sử dụng vốn vay phải có những sách vở sau : Đối với vay vốn để mua, thuê mua NƠXH : Bản sao có xác nhận Hợp đồng mua và bán NƠXH, hoặc Hợp đồng thuê mua NƠXH ; Bản sao có xác nhận sách vở chứng tỏ đã đóng tiền cho chủ góp vốn đầu tư để mua, thuê mua NƠXH theo Hợp đồng đã ký ; Biên bản chuyển giao nhà ở giữa người vay vốn để thuê mua NƠXH với chủ góp vốn đầu tư. Đối với vay vốn để xây mới hoặc tái tạo, sửa chữa thay thế nhà để ở : Dự toán hoặc giải pháp đo lường và thống kê giá tiền theo mẫu số 10 / NƠXH ; Hợp đồng kiến thiết ( nếu có ) ; Bản vẽ phong cách thiết kế và bản sao có xác nhận Giấy phép thiết kế xây dựng theo pháp luật của pháp lý về thiết kế xây dựng ; Bản sao có xác nhận Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và gia tài khác gắn liền với đất do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp theo pháp luật của pháp lý về đất đai tại địa phương nơi ĐK hộ khẩu thường trú.

Quy trình thực hiện thủ tục vay vốn mua NƠXH

Tại Tổ tiết kiệm ngân sách và chi phí và vay vốn : Người vay vốn gửi hồ sơ cho Tổ tiết kiệm chi phí và vay vốn nơi cư trú hợp pháp ; Họp bình xét công khai minh bạch dưới sự giám sát, tận mắt chứng kiến của Trưởng thôn hoặc Tổ trưởng Tổ Dân phố và người đại diện thay mặt tổ chức triển khai chính trị – xã hội nhận ủy thác xã, phường, thị xã ; lập list ý kiến đề nghị vay vốn NHCSXH theo mẫu số 03 a / NƠXH kèm hồ sơ vay vốn, biên bản họp Tổ gửi Ban giảm nghèo cấp xã để trình Ủy Ban Nhân Dân cấp xã. Tại Ủy Ban Nhân Dân cấp xã : Căn cứ chỉ tiêu kế hoạch vốn được giao, Ban giảm nghèo cấp xã tập hợp hồ sơ của những Tổ tiết kiệm ngân sách và chi phí và vay vốn trong toàn xã trình quản trị Ủy Ban Nhân Dân cấp xã xác nhận trên Danh sách đề xuất vay vốn NHCSXH mẫu số 03 b / NƠXH, sau đó gửi NHCSXH nơi cho vay. Trường hợp nhu yếu vay vốn lớn hơn chỉ tiêu kế hoạch vốn được giao thì tổ chức triển khai chấm điểm theo Bảng tiêu chuẩn chấm điểm để xét ưu tiên vay vốn nhà ở xã hội mẫu số 11 / NƠXH. Tại NHCSXH nơi cho vay : Khi nhận được hồ sơ vay vốn do Tổ tiết kiệm ngân sách và chi phí và vay vốn gửi đến, NHCSXH nơi cho vay thông tin cho người vay theo mẫu số 07 / NƠXH đến làm thủ tục vay vốn và mang theo hồ sơ vay vốn. Cán bộ tín dụng thanh toán thực thi thẩm định tính không thiếu, hợp pháp, hợp lệ của hồ sơ vay vốn, lập báo cáo giải trình đánh giá và thẩm định theo mẫu số 02 / NƠXH. Cán bộ tín dụng thanh toán trình báo cáo giải trình đánh giá và thẩm định kèm hồ sơ vay vốn cho Trưởng phòng / Tổ trưởng tín dụng thanh toán trấn áp, sau đó trình Giám đốc NHCSXH nơi cho vay xem xét phê duyệt. Việc trấn áp và phê duyệt hồ sơ vay vốn kể từ khi cán bộ tín dụng thanh toán được phân công đánh giá và thẩm định trình tối đa 5 ngày thao tác. NHCSXH nơi cho vay thông tin hiệu quả phê duyệt cho vay theo mẫu số 04 a / NƠXH hoặc không chấp thuận đồng ý phê duyệt cho vay theo mẫu số 04 b / NƠXH. Trường hợp phê duyệt cho vay thì NHCSXH nơi cho vay, người vay vốn và chủ góp vốn đầu tư ký Hợp đồng ba bên theo mẫu số 14 / NƠXH, lập Hợp đồng tín dụng thanh toán theo mẫu số 05 / NƠXH, Hợp đồng thế chấp ngân hàng gia tài theo mẫu số 12 / NƠXH và thực thi thanh toán giao dịch bảo vệ theo lao lý. Khi ký Hợp đồng tín dụng thanh toán, Hợp đồng thế chấp ngân hàng gia tài, người vay vốn phải xuất trình bản gốc : Giấy tờ chứng tỏ đã đóng tiền cho chủ góp vốn đầu tư để mua, thuê mua nhà tại xã hội theo Hợp đồng đã ký ; Hợp đồng mua và bán nhà tại xã hội / Hợp đồng thuê mua nhà tại xã hội hoặc giấy ghi nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và gia tài khác gắn liền với đất ; Giấy tờ khác tương quan đến gia tài bảo vệ để so sánh. Các Hợp đồng nêu trên được lập tương thích với từng đối tượng người tiêu dùng vay vốn, loại gia tài bảo vệ, … Căn cứ Hợp đồng tín dụng thanh toán đã được ký kết giữa người vay vốn với NHCSXH nơi cho vay, người vay vốn mở thông tin tài khoản tiền gửi để gửi tiền tiết kiệm chi phí hàng tháng theo lao lý và thực thi gửi ngay từ tháng ký hợp đồng tín dụng thanh toán. Sau khi hồ sơ vay vốn được hoàn thành xong, cán bộ thẩm định và đánh giá chuyển cho bộ phận kế toán làm địa thế căn cứ giải ngân cho vay.

Khi nào phải trả nợ vốn vay mua NƠXH?

Theo NHCSXH, kỳ hạn trả nợ gốc được định 12 tháng 1 lần kể từ ngày người vay nhận khoản vay tiên phong. Kỳ hạn trả nợ gốc được chia theo tháng để người vay vốn triển khai. Số tiền trả nợ gốc cho mỗi kỳ hạn bằng mức trả nợ hằng tháng do NHCSXH nơi cho vay và người vay đã thỏa thuận hợp tác nhân với 12 tháng. Người vay vốn chưa phải trả nợ gốc trong thời hạn ân hạn 12 tháng kể từ ngày nhận khoản vay tiên phong. Khi người vay vốn nhận khoản vay sau cuối, nếu số tiền đã vay thấp hơn số tiền đã được phê duyệt cho vay thì NHCSXH nơi cho vay cùng với người vay định lại kỳ hạn trả nợ và ghi vào Phụ lục Hợp đồng tín dụng thanh toán. NHCSXH nơi cho vay mở thông tin tài khoản tiền gửi cho người vay vốn để ship hàng cho việc gửi tiền tiết kiệm chi phí và trả lãi theo lao lý trong thời hạn gửi tiền tiết kiệm chi phí cũng như tạo nguồn trả nợ, trả lãi trong thời hạn thu nợ. Nếu người vay vốn chuyển tiền trong mạng lưới hệ thống NHCSXH về thông tin tài khoản tiền gửi tại NHCSXH nơi cho vay thì được không tính tiền. Hồ sơ mở thông tin tài khoản tiền gửi : Thực hiện theo những pháp luật hiện hành của NHCSXH.

Tài khoản tiền gửi chỉ  được sử dụng để: Theo dõi số tiền nộp vào tài khoản: nộp tiền mặt hoặc chuyển khoản; Nhập lãi tiền gửi theo định kỳ; Trích thu nợ gốc, thu lãi theo thỏa thuận đã ghi trong Hợp đồng tín dụng giữa người vay vốn và NHCSXH;

Mức lãi suất vay tiền gửi : Mức lãi suất vay tiền gửi bằng với mức lãi suất vay cho vay nhà tại xã hội tại NHCSXH ( 4,8 % / năm ). Lãi tiền gửi được trả hàng tháng và được nhập gốc vào ngày cuối tháng. NHCSXH nơi cho vay triển khai tất toán và đóng thông tin tài khoản khi người vay vốn đã trả hết nợ gốc và lãi. /.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.