Bảo hiểm tình yêu: Có hay không nguy cơ vô hiệu?

Theo PTI, bảo hiểm tình yêu hoàn toàn có thể coi là mẫu sản phẩm bảo hiểm thuộc dòng bảo hiểm nghĩa vụ và trách nhiệm .( ĐTCK ) Vừa ra đời, mẫu sản phẩm mới “ bảo hiểm tình yêu ” đã lôi cuốn sự quan tâm của dư luận và những thành viên thị trường. Ngay sau bài “ Bảo hiểm tình yêu, thời cơ hay “ trò đùa ” trước ngày Valentine ? ” được đăng tải, Đầu tư Chứng khoán đã nhận thêm được nhiều quan điểm trái chiều về mẫu sản phẩm này .Trên những forum uy tín về bảo hiểm, mẫu sản phẩm bảo hiểm tình yêu đang trở thành chủ đề được đàm đạo sôi sục.

Theo đó, đa phần các ý kiến cho rằng, thị trường bảo hiểm Việt Nam đang rất cần các sản phẩm bảo hiểm mới mang tính đột phá, dần xóa tan cảnh cạnh tranh thiếu lành mạnh bằng mọi giá, đơn cử như giảm phí tràn lan hòng giành giật khách hàng.

Tuy nhiên, theo 1 số ít chuyên viên, “ bảo hiểm tình yêu ” của PTI không phải là mẫu sản phẩm bảo hiểm, mà là loại sản phẩm kinh tế tài chính và nhiều năng lực bị công bố vô hiệu do thiếu đối tượng người dùng bảo hiểm và quyền hạn bảo hiểm như những mẫu sản phẩm hiện có trên thị trường. “ Theo Điều 22 Luật Kinh doanh bảo hiểm, hợp đồng bảo hiểm tình yêu sẽ bị vô hiệu ngay khi nộp phí bảo hiểm, bởi ở đây không có quyền lợi và nghĩa vụ hoàn toàn có thể được bảo hiểm. Dựa vào nền tảng pháp lý Nước Ta hiện hành, đây không phải mẫu sản phẩm bảo hiểm. Do đó, nếu phát hành hợp đồng này sẽ chẳng khác nào để một đoàn tàu hỏa chạy trên đường đi bộ ”, Công ty Dịch Vụ Thương Mại tư vấn pháp lý bảo hiểm TILA cho biết. Công ty TILA cho rằng, muốn trở thành mẫu sản phẩm bảo hiểm thực sự hoàn hảo, cần phải bán kèm loại sản phẩm bảo hiểm tích hợp ( bổ trợ thêm quyền hạn về bảo hiểm sinh mạng, sức khỏe thể chất, con người ), với mức phí đóng cao nhất tạm tính từ 1,6 triệu đồng lên 2,3 triệu đồng. Đề xuất này cũng nhận được sự hưởng ứng của một số ít chuyên viên, doanh nghiệp bảo hiểm khác. Trong khi đó, chuyên gia bảo hiểm Nguyễn Tiến Hùng cho rằng, loại sản phẩm này về triết lý phải được phát hành bởi một công ty bảo hiểm nhân thọ bởi đặc thù tạo quỹ tiết kiệm chi phí của nó. Thực tế, “ bảo hiểm tình yêu ” là mẫu sản phẩm đặc trưng trong hoạt động giải trí của hội “ tontine ”, có nguồn gốc phương Tây, tại Nước Ta mang tên gọi “ giao kèo chơi hụi ”, hoặc “ chơi họ ”. Tại những nền kinh tế tài chính tăng trưởng, ví dụ điển hình Pháp, công ty bảo hiểm và hợp đồng kiểu tontrine được Luật Bảo hiểm pháp luật rất ngặt nghèo. Hay tại Mỹ, những quỹ tontine được lập và quản trị bởi những công ty quản trị quỹ. Theo quan điểm của chuyên gia bảo hiểm Phan Quốc Tuấn, đây là mẫu sản phẩm bảo hiểm tựa như loại sản phẩm sinh kỳ, “ hole in one ”. “ Mảng bảo hiểm nhân thọ có dòng loại sản phẩm bảo hiểm sinh kỳ. Cụ thể, nếu sống đến một thời gian lao lý trong hợp đồng bảo hiểm thì số tiền người mua nhận được rất cao ( lên tới tiền tỷ – PV ), còn chết trước thời hạn đó thì số tiền nhận lại hoàn toàn có thể chỉ bằng phí đã đóng. Như vậy, sống lâu ở đây không phải một sự cố hay tổn thất, mà đơn thuần là một sự kiện để bồi thường bảo hiểm ”, ông Tuấn nói.

Vị này cũng cho biết, trong mảng bảo hiểm phi nhân thọ, còn có các sản phẩm của dòng bảo hiểm giải thưởng. Chẳng hạn tại 1 giải golf, Ban tổ chức muốn lôi kéo nhiều tay golf tham gia nên đưa ra giải thưởng đánh 1 gậy vào lỗ (hole in one).

“ Nếu tay golf nào làm được điều đó thì nhận thưởng rất cao. Và ban tổ chức triển khai đã mua bảo hiểm cho ” lời hứa ” của mình. Nếu có một tay golf nào đó suôn sẻ đạt được điều này thì bên bảo hiểm sẽ thay mặt đại diện ban tổ chức triển khai chi trả tiền thưởng cho người chơi. May mắn này không hề gọi là ” tổn thất ” ”, ông Tuấn nghiên cứu và phân tích và khẳng định chắc chắn, với loại sản phẩm bảo hiểm tình yêu, không hề coi hôn nhân gia đình là “ tai nạn đáng tiếc ”, mà là một loại sản phẩm của dòng bảo hiểm phần thưởng. Về phía PTI, trao đổi với phóng viên báo chí Báo Đầu tư Chứng khoán, đại diện thay mặt hãng bảo hiểm này chứng minh và khẳng định, đây hoàn toàn có thể coi là mẫu sản phẩm bảo hiểm thuộc dòng bảo hiểm nghĩa vụ và trách nhiệm, không phải chơi hụi. Trong đó, đối tượng người tiêu dùng bảo hiểm chính là tình yêu của 2 người có tên trong hợp đồng bảo hiểm. “ Sản phẩm bảo hiểm lâu nay thường gắn với thương đau, rủi ro đáng tiếc, nhưng loại sản phẩm này lại đi ngược lại, đối tượng người tiêu dùng bảo hiểm là niềm hạnh phúc, tình yêu của 2 người. Đây là loại sản phẩm lần tiên phong xuất hiện tại Nước Ta nên dễ gây sốc và nhận được nhiều quan điểm trái chiều. Chúng tôi sẽ liên tục ghi nhận những quan điểm, sau đó kiểm soát và điều chỉnh nếu thiết yếu ”, đại diện thay mặt PTI cho hay. Về phía Cục Quản lý và giám sát bảo hiểm ( Bộ Tài chính ), cơ quan này cho biết, loại sản phẩm bảo hiểm tình yêu không phải phê duyệt, chỉ cần báo cáo giải trình. Cơ quan quản trị chỉ phê duyệt so với mẫu sản phẩm bảo hiểm con người ( sức khỏe thể chất, tai nạn thương tâm, sinh mạng ) …

Điều 22. Luật Kinh doanh bảo hiểm

Hợp đồng bảo hiểm vô hiệu

Hợp đồng bảo hiểm vô hiệu trong những trường hợp sau đây : a ) Bên mua bảo hiểm không có quyền hạn hoàn toàn có thể được bảo hiểm ;

b) Tại thời điểm giao kết hợp đồng bảo hiểm, đối tượng bảo hiểm không tồn tại;

c ) Tại thời gian giao kết hợp đồng bảo hiểm, bên mua bảo hiểm biết sự kiện bảo hiểm đã xảy ra ; d ) Bên mua bảo hiểm hoặc doanh nghiệp bảo hiểm có hành vi lừa dối khi giao kết hợp đồng bảo hiểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *