Làm thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi ở đâu?

Trẻ em dưới 6 tuổi là tiến trình đang tăng trưởng, hình thành hệ miễn dịch khung hình, sức đề kháng nhiều bé chưa tốt do đó khó tránh khỏi trường hợp phải đi bệnh viện. Vậy, trẻ nhỏ dưới 6 tuổi đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế được hưởng mức bao nhiêu ?

Mục lục bài viết

  • Mức hưởng BHYT của trẻ em dưới 6 tuổi bao nhiêu?
  • Không có thẻ BHYT, trẻ dưới 6 tuổi có được khám chữa bệnh bảo hiểm?
  • Làm thẻ BHYT miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi ở đâu?

Câu hỏi: Xin chào Vanbanluat. Bé nhà tôi được hơn 01 tuổi, mấy hôm nay ho liên tục nên vợ, chồng tôi đang có ý định đưa cháu đi khám. Cháu đã có thẻ bảo hiểm y tế, cho tôi hỏi khi tôi đưa cháu đi khám ở bệnh viện thì mức hưởng bảo hiểm y tế thế nào? – Trịnh Như (Thanh Hóa).

Trả lời:

Mức hưởng BHYT của trẻ em dưới 6 tuổi bao nhiêu?

Theo khoản 7 Điều 3 Nghị định 146 / 2018 / NĐ-CP, trẻ nhỏ dưới 6 tuổi thuộc nhóm đối tượng người dùng do ngân sách nhà nước đóng bảo hiểm y tế .Do vậy, trẻ nhỏ dưới 6 tuổi khi đi khám chữa bệnh sẽ có mức hưởng như sau :

Trường hợp khám chữa bệnh đúng tuyến

Theo điểm b khoản 1 Điều 14 Nghị định 146 / 2018, trẻ nhỏ dưới 6 tuổi được hưởng 100 % ngân sách khám chữa bệnh và không vận dụng số lượng giới hạn tỷ suất thanh toán giao dịch thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật .

Trường hợp khám chữa bệnh trái tuyến

Trong trường hợp đưa trẻ nhỏ dưới 6 tuổi tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế giao dịch thanh toán theo mức hưởng như đúng tuyển theo tỷ suất sau :- Tại bệnh viện tuyến TW là 40 % ngân sách điều trị nội trú .- Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 100 % ngân sách điều trị nội trú từ ngày 01/01/2021 trong khoanh vùng phạm vi cả nước .- Tại bệnh viện tuyến huyện là 100 % ngân sách khám chữa bệnh .

Như vậy, trẻ em khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đúng tuyến ban đầu ghi trên thẻ bảo hiểm y tế sẽ được hưởng 100% chi phí. Trường hợp trái tuyến trung ương và tuyến tỉnh chỉ được chi trả chi phí khi điều trị nội trú với mức hưởng như trên.

Do đó, nếu điều trị ngoại trú tuyến tỉnh, tuyến TW phải tự chi trả hàng loạt ngân sách khám chữa bệnh .

Trường hợp cấp cứu

Với trường hợp trẻ nhỏ dưới 6 tuổi phải đi cấp cứu, khoản 6 Điều 15 Nghị định 146 / 2018 / NĐ-CP nêu rõ :

6. Trường hợp cấp cứu, người tham gia bảo hiểm y tế được đến khám bệnh, chữa bệnh tại bất kể cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào và phải xuất trình những sách vở pháp luật tại khoản 1 hoặc khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này trước khi ra viện. Khi hết quy trình tiến độ cấp cứu, người bệnh được cơ sở khám bệnh, chữa bệnh làm thủ tục chuyển đến khoa, phòng điều trị khác tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó để liên tục theo dõi, điều trị hoặc chuyển tuyến đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác thì được xác lập là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh .

Như vậy, khi phải đi cấp cứu, trẻ nhỏ dưới 06 tuổi được hưởng 100 % ngân sách khám chữa bệnh ở bất kể cơ sở khám chữa bệnh nào .

lam the bao hiem y te cho tre duoi 6 tuoi o dau

Làm thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi ở đâu? Mức hưởng thế nào? (Ảnh minh họa)

Không có thẻ BHYT, trẻ dưới 6 tuổi có được khám chữa bệnh bảo hiểm?

Tại khoản 2 Điều 15 Nghị định 146 / 2018 lao lý như sau :- Trẻ em dưới 6 tuổi đến khám chữa bệnh chỉ phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế .- Trường hợp trẻ chưa được cấp thẻ bảo hiểm y tế thì phải xuất trình bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh .

– Trường hợp phải điều trị ngay sau khi sinh mà chưa có giấy chứng sinh thì thủ trưởng cơ sở khám chữa bệnh và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán.

Theo lao lý trên, trẻ nhỏ dưới 06 tuổi có thẻ bảo hiểm y tế hay chưa có thẻ khi đi khám chữa bệnh đều được hưởng chính sách như khám chữa bệnh bảo hiểm y tế .Theo đó, khoản 1 Điều 27 Nghị định này lao lý giao dịch thanh toán ngân sách khám chữa bệnh cho trẻ nhỏ dưới 06 tuổi chưa hoàn toàn có thể bảo hiểm y tế như sau :- Cơ sở khám chữa bệnh tổng hợp list trẻ nhỏ dưới 06 tuổi và ngân sách khám chữa bệnh bảo hiểm y tế theo khoanh vùng phạm vi được hưởng và mức hưởng gửi cơ quan bảo hiểm xã hội thanh toán giao dịch .- Trường hợp trẻ nhỏ chưa được cấp thẻ thì thực thi cấp thẻ .

Tóm lại, trẻ em dưới 6 tuổi chưa có thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh vẫn được hỗ trợ chi phí khi thanh toán. Mức hưởng phụ thuộc vào điều trị đúng tuyến hay trái tuyến như trên.

Làm thẻ BHYT miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi ở đâu?

Để trẻ nhỏ dưới 6 tuổi được hưởng vừa đủ quyền hạn khi khám chữa bệnh. Ba, mẹ nên làm thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ. Theo đó, ba mẹ cần làm hồ sơ cấp thẻ bảo hiểm y tế không lấy phí cho trẻ dưới 6 tuổi .Theo Công văn 2823 / BTP-CNTT về liên kết, liên thông dữ liệu hộ tịch, việc cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ nhỏ dưới 6 tuổi được thực thi đồng thời với ĐK khai sinh .

Hồ sơ hưởng bảo hiểm y tế

Hồ sơ thực thi liên thông thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ nhỏ dưới 6 tuổi pháp luật tại Điều 6 Thông tư liên tịch 05/2015 / TTLT-BTP-BCA-BYT gồm những sách vở sau đây :- Tờ khai ĐK khai sinh .- Giấy chứng sinh do cơ sở y tế nơi trẻ nhỏ sinh ra cấp. Nếu trẻ nhỏ sinh ra ngoài cơ sở y tế thì giấy chứng sinh được thay bằng :+ Văn bản xác nhận của người làm chứng .+ Trường hợp không có người làm chứng thì người đi khai sinh phải làm giấy cam kết về việc sinh là có thực .

Với trường hợp trẻ em bị bỏ rơi thì nộp biên bản về việc trẻ em bị bỏ rơi thay cho giấy chứng sinh.
Trường hợp đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ thì nộp thêm văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định của pháp luật.

– Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế .

Nơi nộp hồ sơ

Người có nhu yếu nộp hồ sơ tại Bộ phận Một cửa của Ủy ban nhân dân xã. Trường hợp không trực tiếp đến Ủy ban nhân dân xã để nộp hồ sơ thì hoàn toàn có thể chuyển nhượng ủy quyền cho người khác làm thay .

 Thời hạn cấp thẻ bảo hiểm y tế

Điểm b khoản 2 Điều 14 Thông tư liên tịch này lao lý thời hạn thực thi liên thông thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ nhỏ dưới 6 tuổi tối đa không quá 15 ngày thao tác, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ .

Như vậy, tối đa 15 ngày kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, người có yêu cầu hưởng bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 06 tuổi đến Ủy ban nhân dân cấp xã để nhận kết quả liên thông.

Trường hợp muốn nhận hiệu quả qua dịch vụ chuyển phát hoặc bưu điện thì cần phải ĐK với Ủy ban nhân dân cấp xã và trả phí cho dịch vụ này .

Trên đây là mức hưởng bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi. Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi tại đây. Các chuyên gia pháp lý của hieuluat.vn sẽ hỗ trợ bạn câu trả lời trong vòng 24h giờ làm việc, nếu câu hỏi đầy đủ thông tin.

>> Mức hưởng bảo hiểm y tế 2021 có gì thay đổi không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *