Người không có giấy tờ có được tham gia bảo hiểm y tế.

Người không có giấy tờ có được tham gia bảo hiểm y tế.

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Có người hỏi tôi là “Cô này mồ côi từ nhỏ, đến nay đã hơn 30 tuổi nhưng lại muốn thamm gia BHYT tự nguyện nhưng lại không có 1 tờ giấy gì trong người, lên UBND Phường thì người ta kêu là về lại chỗ mà gia đinh dã nhận nuôi, lên xã kêu xác minh.

 

Nhưng giờ đã hơn 30 năm thì người cũ đâu còn làm nữa. Về lại phường thi hộ tich lại không giải quyết. Người ta muốn mua bảo hiểm nhưng lại không giải quyếtt”. BHYT có thể giải đáp cho tôi trường hợp này được không?

 

Trả lời tư vấn:

 

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Bảo Hiểm y tế hộ gia đình

 

Hiện nay, nếu không thuộc các trường hợp tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc, người tham gia có thể tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện theo hình thức hộ gia đình.

 

Theo quy định tại Điều 17 Luật bảo hiểm y tế 2008, sửa đổi 2014 quy định về cấp thẻ bảo hiểm y tế:

 

1. Hồ sơ cấp thẻ bảo hiểm y tế, bao gồm:

 

a) Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế của tổ chức, cá nhân, hộ gia đình đối với người tham gia bảo hiểm y tế lần đầu;

 

b) Danh sách tham gia bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 12 của Luật này do người sử dụng lao động lập.

 

Khi tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình, người tham gia cần xuất trình sổ hộ khẩu, giấy khai sinh để đối chiếu thông tin trong tờ khai bảo hiểm. Nếu người tham gia không có bât cứ giấy tờ gì để chứng minh nhân thân, sẽ không thể làm thủ tục tham gia bảo hiểm y tế đúng pháp luật.

 

Hơn nưa, khi đi khám chữa bệnh, người tham gia bảo hiểm y tế phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh, trường hợp thẻ chưa có ảnh thì phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế cùng giấy tờ chứng minh về thân nhân của người đó, trừ trường hợp trẻ e dưới 06 tuổi.

 

Hiện nay, giấy tờ chứng minh về nhân thân là chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước…trong một số trường hợp có thể sử dụng hộ chiếu để thay thế. Vì vậy nếu một người không có bất cứ giấy tờ chứng minh về nhân thân của họ thì khó có thể tham gia bảo hiểm y tế.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Người không có giấy tờ có được tham gia bảo hiểm y tế.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *